Thiếu magiê, cơ thể mệt mỏi như thế nào?

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH)| 02/12/2023 23:45

Magiê đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể, bao gồm cả những phản ứng liên quan đến sản xuất năng lượng. Từ việc chuyển đổi thức ăn thành năng lượng đến hỗ trợ chức năng cơ bắp, magiê là yếu tố then chốt trong việc duy trì sức sống tổng thể. Sự mất cân bằng magie sẽ khiến sức khỏe gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng mà cơ thể chúng ta không thể lường trước được.

Thiếu magiê, cơ thể mệt mỏi như thế nào?
Sự mất cân bằng magie sẽ khiến sức khỏe gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể. Ảnh Ai - Thiện Nhân

Sản xuất năng lượng: Magiê là một yếu tố đồng thời trong việc sản xuất adenosine triphosphate (ATP), loại năng lượng chính của tế bào chúng ta. Nếu không có đủ magie, quá trình sản xuất năng lượng sẽ bị tổn hại, dẫn đến mệt mỏi và uể oải.

Chức năng cơ bắp: Magiê rất quan trọng cho sự co cơ và thư giãn cơ bắp. Mức magie không đủ có thể dẫn đến chuột rút, yếu cơ và cảm giác mệt mỏi tổng thể.

Hệ thần kinh: Hệ thần kinh dựa vào magiê để truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh. Thiếu magiê có thể làm gián đoạn quá trình giao tiếp này, góp phần gây ra cảm giác mệt mỏi và kiệt sức về tinh thần.

Điều hòa giấc ngủ: Magiê tham gia vào việc điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến giấc ngủ. Thiếu magiê có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, góp phần gây mệt mỏi vào ban ngày.

Phản ứng căng thẳng: Magiê giúp điều chỉnh phản ứng căng thẳng của cơ thể bằng cách điều chỉnh sự giải phóng hormone. Trong thời gian căng thẳng mạn tính, nồng độ magie có thể bị cạn kiệt, làm trầm trọng thêm cảm giác mệt mỏi và kiệt sức.

Làm thế nào để không còn mệt mỏi do thiếu magiê?

Một số dấu hiệu thiếu hụt magie là mệt mỏi kéo dài, suy nhược, chuột rút, khó ngủ, suy giảm chức năng nhận thức và nhịp tim không đều. Dưới đây là cách giúp bạn bổ sung lượng magie thấp:

Nguồn thực phẩm: Kết hợp các thực phẩm giàu magiê vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như rau xanh, các loại hạt, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Thuốc bổ sung: Hãy cân nhắc việc bổ sung magie theo hướng dẫn của bác sĩ. Có nhiều dạng bổ sung magie khác nhau, mỗi dạng đều có những lợi ích cụ thể.

Giữ nước: Hydrat hóa đầy đủ là rất quan trọng cho sự hấp thụ và sử dụng magiê. Đảm bảo bạn uống đủ nước trong ngày.

Quản lý căng thẳng: Thực hành các kỹ thuật quản lý căng thẳng, chẳng hạn như thiền, bài tập thở sâu hoặc yoga, để giảm thiểu tác động của căng thẳng lên mức magie.

Hạn chế caffeine và rượu: Uống quá nhiều caffeine và rượu có thể góp phần làm mất magiê. Điều độ là chìa khóa để duy trì mức magiê tối ưu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thiếu magiê, cơ thể mệt mỏi như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO