Theo dõi Việt Báo trên

Thiếu hàng chục nghìn túi dịch truyền điều trị bệnh sốt xuất huyết nặng

Thùy Linh| 09/09/2022 13:19

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), việc nhập khẩu thuốc điều trị sốt xuất huyết gặp phải nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam. Hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho Việt Nam.

Thiếu hàng chục nghìn túi dịch truyền điều trị bệnh sốt xuất huyết nặng
Nhiều cơ sở y tế thiếu dịch truyền cao phân tử trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue nặng. Ảnh đồ họa: Hương Giang

Hiện nay, tình hình dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, nhiều bệnh nhân nặng nhưng đáng lo ngại là dịch truyền cao phân tử dùng trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue nặng thì lại đang thiếu do không có nguồn cung.

Theo thông tin của Cục Quản lý Khám chữa bệnh tổng hợp về nhu cầu sử dụng dịch truyền dextran từ các cơ sở khám chữa bệnh tính đến ngày 31.8, đã có 32 đơn vị có công văn đề xuất nhu cầu là 13.708 túi dextran 40 và cam kết nhận hàng.

Ngoài 32 đơn vị có văn bản đề xuất còn có 25 đơn vị đề xuất với số lượng 17.537 túi dextran. Tuy nhiên, thông tin đề xuất của các đơn vị này mới chỉ được ghi nhận trên hệ thống dự trù trực tuyến của Cục Quản lý Khám chữa bệnh mà chưa có công văn dự trù.

Về vấn đề này, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi các cơ sở nhập khẩu thuốc về việc cung ứng dịch truyền Dextran dùng trong điều trị sốt xuất huyết Dengue.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue thì dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết gồm dextran 40, dextran 70, hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton.

Các dịch truyền chứa dextran 40 hoặc dextran 70 hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Do đó, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên việc nhập khẩu thuốc gặp phải nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam. Hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho Việt Nam.

Để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70;

Sau khi tìm được nguồn cung ứng, liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục Quản lý Dược theo quy định.

Cung ứng đầy đủ thuốc theo dự trù của các Sở Y tế, các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ khi nhập khẩu được thuốc và báo cáo về Cục Quản lý Dược về tình hình nhập khẩu.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các cơ sở báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Dược để xem xét, giải quyết theo quy định.

Về phía các cơ sở khám, chữa bệnh, lý giải về nguyên nhân của việc nhiều cơ sở khám chữa bệnh dự trù thuốc với số lượng lớn nhưng số lượng ký hợp đồng và số lượng đặt hàng thực tế thấp hơn rất nhiều, thậm chí là không lấy hàng theo kế hoạch, Bộ Y tế cho biết do cuối năm 2020, các cơ sở khám chữa bệnh có dự trù số lượng dịch truyền Dextran gửi về Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Cục Quản lý Dược.

Đến năm 2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19  tình hình dịch sốt xuất huyết lại giảm rất nhiều so với các năm trước. Do đó, các đơn vị y tế tập trung mua sắm thuốc, vật tư y tế phục vụ cho điều trị COVID-19 và không có nhu cầu mua thuốc Dextran 40 cũng như các thuốc điều trị sốt xuất huyết khác.

Từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình dịch sốt xuất huyết lại tăng cao trở lại dẫn đến nhu cầu sử dụng thuốc Dextran 40 tăng cao nhưng cơ sở nhập khẩu không cung cấp được do thuốc đã hết hạn từ 28.4.2022.

Trước đó, về vấn đề này, Bộ Y tế cũng đã nhận được Công văn của một số bệnh viện và các Sở Y tế báo cáo khó khăn trong cung ứng dịch truyền cao phân tử trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue nặng.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng đã có công văn số 3850/BYT-QLD ngày 21.7.2022 về việc cung ứng dịch truyền Dextran 40 trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue. Tuy nhiên, đến nay tình hình thiếu dịch truyền vẫn chưa được cải thiện hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thiếu hàng chục nghìn túi dịch truyền điều trị bệnh sốt xuất huyết nặng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO