Thiếu giám sát để công trình sai phạm, Chủ tịch huyện bị rút kinh nghiệm

Nhật Linh Đan| 18/09/2022 11:35

Chủ tịch và Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực đầu tư xây dựng của huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) chưa kiểm tra, giám sát chặt chẽ, dẫn đến một số công trình có sai sót với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa có kết luận thanh tra thực hiện chính sách, pháp luật trong đầu tư xây dựng cơ bản và chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Phú Tân.

Cơ quan thanh tra phát hiện 18 công trình xây dựng (chủ yếu là đường lộ, trường học, hệ thống chiếu sáng…) có sai phạm hàng trăm triệu đồng, với trách nhiệm trực tiếp thuộc về Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND thị trấn Cái Đôi Vàm, UBND xã Tân Hưng Tây.

Ngoài ra, hơn 10 công trình có thiếu sót về trễ thời gian quyết toán hoàn thành thuộc nguồn vốn Nhà nước theo quy định, như công trình Trường Tiểu học Cái Đôi Vàm 2 trễ hơn 2 năm.

Thiếu giám sát để công trình sai phạm, Chủ tịch huyện bị rút kinh nghiệm - 1

Cơ quan thanh tra phát hiện nhiều sai phạm xảy ra trong xây dựng cơ bản ở huyện Phú Tân (Ảnh: Huỳnh Hải)

Các sai phạm được cơ quan thanh tra chỉ ra là việc lập, thẩm định, phê duyệt dự toán và nghiệm thu thanh toán không đúng quy định, định mức như thanh toán thừa khối lượng cho nhà thầu, áp sai giá vật liệu xây dựng...

Điển hình có 6 công trình lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng sai phạm trong công tác thương thảo ký kết hợp đồng lựa chọn chủng loại vật tư đèn chiếu sáng chưa phù hợp với hồ sơ dự toán, với tổng số tiền hơn 252 triệu đồng.

Cơ quan thanh tra xác định, trách nhiệm để xảy ra sai phạm là của giám đốc, trưởng các phòng, chủ tịch UBND các xã với vai trò là người đứng đầu nhưng chưa làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Từ đó, Thanh tra tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND huyện Phú Tân chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu và các tập thể, cá nhân thuộc các đơn vị có liên quan đến sai phạm.

Đáng chú ý, cơ quan thanh tra cũng xác định Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân phụ trách lĩnh vực đầu tư xây dựng chịu trách nhiệm trong quá trình chỉ đạo quản lý điều hành chưa kiểm tra, giám sát chặt chẽ, dẫn đến một số công trình có sai sót với tổng số tiền hơn 887 triệu đồng.

"Rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch và các Phó Chủ tịch huyện phụ trách từng lĩnh vực liên quan trong quản lý điều hành, công tác đầu tư xây dựng đã để xảy ra nhiều thiếu sót", cơ quan thanh tra kiến nghị biện pháp xử lý.

Ngoài ra, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau cũng quyết định thu hồi số tiền sai phạm hơn 533 triệu đồng. Đồng thời, đề nghị Sở Tài chính Cà Mau trong quá trình thẩm định trình phê duyệt quyết toán giảm trừ hơn 353 triệu đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thiếu giám sát để công trình sai phạm, Chủ tịch huyện bị rút kinh nghiệm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO