Thiết lập ‘vùng xanh’ 3 lớp tại các cửa khẩu Lạng Sơn

09/06/2022 12:04

Lạng Sơn đã lên phương án thiết lập “vùng xanh” đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma.

Theo Ban quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, với chính sách "Zero-Covid," phía Trung Quốc tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao và nghiêm ngặt như phong tỏa các khu vực có ca lây nhiễm Covid-19, tạm dừng hoạt động thông quan tại nhiều cặp cửa khẩu trên tuyến biên giới Lạng Sơn - Quảng Tây khiến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn, các cửa khẩu khác hiện đang duy trì hoạt động cũng bị ảnh hưởng.

Sau một thời gian xây dựng, thực hiện thí điểm, từ ngày 1/6, tỉnh Lạng Sơn chính thức triển khai phương án "vùng xanh" 3 lớp tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Cao Lộc), cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng) và cửa khẩu Chi Ma (Lộc Bình), nhằm bảo đảm phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa khu vực các cửa khẩu, góp phần tạo sự tin tưởng đối với Trung Quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam tại các khu vực cửa khẩu.

Theo đó, tất cả các cán bộ công tác trong khu vực cửa khẩu, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất nhập khẩu, vận tải; tổ chức, cá nhân làm dịch vụ xuất nhập khẩu, đại lý hải quan qua khu vực các cửa khẩu, người làm dịch vụ tại khu vực các cửa khẩu, các lái xe, người đi cùng phương tiện vận tải hàng hóa trong và ngoài tỉnh trước khi đến các cửa khẩu;… đều được quản lý, áp dụng các biện pháp kiểm soát y tế bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất.

Với phương án này, lớp kiểm soát thứ nhất tại khu vực đệm gồm Khu trung chuyển hàng hóa và Khu phi thuế quan. Lớp kiểm soát thứ hai sẽ đặt tại Barie số 2 khu vực các cửa khẩu: Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma. Cuối cùng là lớp kiểm soát thứ 3, áp dụng đối với lái xe thuộc Đội lái xe chuyên trách.

Theo đó người, phương tiện và hàng hóa trước khi ra vào khu vực cửa khẩu đều được kiểm soát chặt chẽ theo 3 lớp này với mục tiêu là không để lọt bất cứ trường hợp nào bị nhiễm SARS-CoV-2 vào cửa khẩu, từ đó giảm thiểu nguy cơ phải tạm dừng hoạt động thông quan hàng hóa.

Khi phát hiện các trường hợp F0, bộ phận y tế làm nhiệm vụ tại chốt Khu phi thuế quan, Khu Trung chuyển hàng hóa chủ trì thực hiện công tác phun khử khuẩn các vị trí người nghi mắc Covid-19. Bên cạnh đó, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức đưa người nghi nhiễm về khu cách ly điều trị theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch trên địa bàn các huyện giáp biên giới.

Đại diện Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, để việc triển khai phương án thiết lập “vùng xanh” được thực hiện đúng quy định, Sở Công thương đã gửi văn bản đến Sở công thương các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị phối hợp, phổ biến quy định thực hiện phương án thiết lập “vùng xanh” của tỉnh Lạng Sơn đến các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để các doanh nghiệp nắm bắt và đồng thuận cùng triển khai thực hiện khi đưa hàng hóa lên 3 khu vực cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn thực hiện xuất khẩu hàng hóa được thuận lợi, không bị ùn ứ tại cửa khẩu, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 của nước bạn.

Bên cạnh đó, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn cũng đẩy mạnh triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối thị trường, đẩy mạnh chế biến, tiêu thụ trong nước, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường sang các quốc gia khác; tăng cường giám sát, quản lý, đảm bảo các vùng trồng, vùng sản xuất hàng hóa xuất khẩu an toàn với dịch Covid-19, đảm bảo chất lượng sản phẩm, thu hoạch, đóng gói, bảo quản, vận chuyển hàng hóa được thực hiện theo đúng quy định và yêu cầu của thị trường nhập khẩu.

M.M

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thiết lập ‘vùng xanh’ 3 lớp tại các cửa khẩu Lạng Sơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO