Chủ Nhật, 11/04/2021, 20:56 (GMT+7) | Điểm tin:

Xây trại gà, lộ ra mộ cổ rùng rợn của 6 người vợ hoàng tử

Thứ Bảy, 26/09/2020, 10:53 (GMT+7)
Bên trong ngôi mộ cổ đáng sợ và huyền bí là 6 người phụ nữ nằm thành vòng tròn quanh một cái vạc cùng nhiều đồ tùy táng xa hoa.

Ngôi mộ cổ nói trên là cấu trúc độc đáo nhất trong nghĩa trang cổ đại được phát hiện tại Sachsen-Anhalt, gần Brücken-Hackpfüffel (Đức), trong quá trình đào bới để xây một trại gà quy mô lớn.

Xây trại gà, lộ ra mộ cổ rùng rợn của 6 người vợ hoàng tử - Ảnh 1.

Cận cảnh hiện trường khai quật - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Những vật tùy táng và cách xây dựng, cũng như vị trí mộ - trung tâm nghĩa trang - khiến các nhà khảo cổ tin rằng đó là nơi an nghỉ của một hoàng tử hoặc một vị lãnh chúa quyền uy. 6 người phụ nữ chính là thê thiếp của ông ta.

Xây trại gà, lộ ra mộ cổ rùng rợn của 6 người vợ hoàng tử - Ảnh 2.

Toàn cảnh khu mộ cổ - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Nhà khảo cổ Susanne Friederich từ Landesmuseum Halle, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết hiện họ vẫn chưa tìm thấy hài cốt của vị hoàng tử, trong khi những chi tiết của ngôi mộ cổ cho thấy ông ta hẳn phải nằm ở đây. 

Chiếc vạc trong mộ cũng là một bí ẩn: dường như nó rỗng không, nhưng lại được đặt trang trọng giữa 6 vị phu nhân.

Xây trại gà, lộ ra mộ cổ rùng rợn của 6 người vợ hoàng tử - Ảnh 3.

Xương nhiều động vật cũng được tìm thấy - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Nhóm khảo cổ cũng nghi ngờ 6 người phụ nữ này bị giết chết để chôn theo người chồng quyền quý của mình, vì có vẻ họ chết và được chôn cùng một lượt. Có một giả thuyết rùng rợn khác là họ không phải thê thiếp của ông, mà là 6 người con gái bất hạnh bị mang đi hiến tế. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, vẫn còn quá sớm để khẳng định điều gì.

Bên trong ngôi mộ trung tâm này còn có hài cốt của 11 loài động vật, là chó, ngựa và nhiều gia súc khác. Các dấu vết cho thấy chúng đã chết từ trước nhưng được cải táng tại đây, theo một nghi thức tôn vinh người quá cố kỳ bí nào đó.

Các đồ tùy táng trong mộ vô cùng quý giá, bằng vàng, bạc, thủy tinh, gốm sứ…, chế tác tinh xảo. Ước tính tuổi đời của ngôi mộ khoảng 1.500 năm. Chính các mảnh thủy tinh đã xác nhận điều này: chúng đến từ các xưởng Gallo-La Mã dọc theo sông Rhine, nơi chế tác thủy tinh lừng danh trong thế giới cổ đại.

Xây trại gà, lộ ra mộ cổ rùng rợn của 6 người vợ hoàng tử - Ảnh 5.

Chiếc chén thủy tinh tuyệt tác - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Xây trại gà, lộ ra mộ cổ rùng rợn của 6 người vợ hoàng tử - Ảnh 6.

Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Các ngôi mộ khác trong nghĩa trang được cho là chôn sau đó, vòng quanh ngôi mộ trung tâm như cách tôn vinh vị hoàng tử hay lãnh chúa trong đó. Khu một nằm trong vùng trũng, được thời gian phủ lên một lớp trầm tích dày 1,2 m nên đã thoát khỏi bàn tay của những kẻ trộm mộ.

'Túi nguyên thủy' ở bụng mèo và những điều chưa biết

Có thể bạn không biết rằng, mèo có một bộ phận được gọi là "túi nguyên thủy". Nó nằm dọc theo chiều dài của bụng mèo. Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng đó là do mèo béo dẫn đến bụng phệ.