Tìm thấy nơi có không khí sạch nhất trên Trái đất

04/06/2020, 09:49

Mới đây, các nhà khoa học tin rằng đã xác định được khu vực có không khí sạch nhất thế giới, không có các hạt gây ra bởi hoạt động của con người, nằm trên khu vực Nam Đại Dương, bao quanh Nam Cực.

Tìm thấy nơi có không khí sạch nhất trên Trái đất - 1

Trong một nghiên cứu đầu tiên về thành phần bioaerosol (các hạt được giải phóng từ hệ sinh thái trên cạn và dưới biển vào khí quyển) của Nam Đại Dương, các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Colorado đã xác định một vùng khí quyển không thay đổi do hoạt động của con người.

Trước đó, giáo sư Sonia Kreidenweis và nhóm của mình nghi ngờ rằng không khí trên khu vực Nam Đại Dương sẽ ít bị ảnh hưởng nhất bởi con người và bụi từ các lục địa của thế giới.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không khí lớp biên tạo ra các tầng mây thấp hơn ở phía Nam Đại Dương không có các hạt aerosol (bụi khí) do hoạt động của con người tạo ra bao gồm đốt nhiên liệu hóa thạch, trồng một số cây trồng, sản xuất phân bón và xử lý nước thải v.v…

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu nghiên cứu những gì có trong không khí và nó đến từ đâu, sử dụng vi khuẩn trong không khí làm công cụ chẩn đoán để suy ra các tính chất của khí quyển thấp hơn.

Nhà khoa học Thomas Hill giải thích: "Các sol khí (một thành phần cơ bản của khí quyển, được tạo nên từ bụi và khí thải) kiểm soát các tính chất của các đám mây Nam Đại Dương, có mối liên hệ chặt chẽ với các quá trình sinh học đại dương và Nam Cực dường như được phân lập từ phía nam, phân tán các vi sinh vật và sự lắng đọng chất dinh dưỡng. Nhìn chung điều đó gợi ý rằng Nam Đại Dương là một trong số rất ít nơi trên Trái đất bị ảnh hưởng tối thiểu bởi các hoạt động nhân tạo".

Các nhà khoa học đã lấy mẫu không khí ở cấp độ ranh giới biển - một phần của bầu khí quyển tiếp xúc trực tiếp với đại dương - trên một chiếc thuyền nghiên cứu đi về phía nam đến rìa băng Nam Cực từ Tasmania, Australia. Sau đó các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thành phần của các vi khuẩn trong không khí, được tìm thấy trong khí quyển và thường phát tán hàng ngàn km bởi gió.

Nghiên cứu trình tự DNA, nhà khoa học Jun Uetake phát hiện ra rằng nguồn gốc của vi khuẩn là từ đại dương.

Từ thành phần của các vi sinh vật, các nhà nghiên cứu kết luận rằng các sol khí từ các khối đất ở xa và các hoạt động của con người, như ô nhiễm hoặc khí thải do thay đổi sử dụng đất, không đi về phía nam và vào không khí.

Kết quả này cho thấy sự khác biệt rõ rệt so với tất cả các nghiên cứu khác từ các đại dương cả ở bán cầu bắc và cận nhiệt đới, trong đó phát hiện ra rằng hầu hết các vi khuẩn đến từ các lục địa gió ngược. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã mô tả khu vực này là "thực sự nguyên sơ".

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, ô nhiễm không khí là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu và giết chết bảy triệu người mỗi năm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi.

Hơn 80% người dân sống ở khu vực thành thị theo dõi ô nhiễm không khí bị phơi nhiễm với mức chất lượng không khí vượt quá giới hạn hướng dẫn của WHO. Các nước thu nhập thấp và trung bình phải chịu mức phơi nhiễm cao nhất. Ngoài ra, như các nghiên cứu cho thấy, ô nhiễm không khí có thể vượt qua ranh giới địa lý, và ảnh hưởng đến người hàng trăm km.

Bài liên quan
Ở nhà giãn cách, cách ly phòng Covid-19, người Hà Nội mạnh tay chi tiền triệu mua máy lọc không khí
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến người dân càng có ý thức bảo vệ sức khỏe. Không ít người mạnh tay chi tiền mua máy lọc không khí, từ loại vài triệu lên tới vài chục triệu đồng để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tìm thấy nơi có không khí sạch nhất trên Trái đất