Thứ Ba, 13/04/2021, 09:50 (GMT+7) | Điểm tin:

Quái vật biển kỳ lạ có mõm dài và hàm răng đan vào nhau

Thứ Sáu, 09/10/2020, 10:25 (GMT+7)
Các nhà khảo cổ học vừa tuyên bố phát hiện hóa thạch của một loài quái vật biển cổ đại ở Morocco có niên đại khoảng 66 triệu năm tuổi.
Quái vật biển kỳ lạ có mõm dài và hàm răng đan vào nhau - 1

Hộp sọ hóa thạch của loài mosasaur mới được xác định có mõm dài, hẹp và răng đan vào nhau, cho thấy nó thích nghi để săn những con mồi cụ thể trong một hệ sinh thái cạnh tranh cao.

Bước đầu xác định, các nhà nghiên cứu cho rằng đó là hóa thạch của một loài mosasaur mới, một loài bò sát thời tiền sử đáng sợ sống trong thời đại khủng long.

Được biết đến với tên gọi Gavialimimus almaghribensis, loài sinh vật mới này có mõm hẹp, dài và răng đan vào nhau gợi nhớ đến họ hàng của cá sấu.

“Phần mõm dài phản ánh loài này có khả năng thích nghi với một dạng săn mồi cụ thể, hoặc phân vùng thích hợp trong hệ sinh thái lớn hơn”, tác giả chính của nghiên cứu, Catie Strong từ Đại học Alberta ở Canada, cho biết.

Giống như các loài khủng long khác, G. almaghribensis sống trong thời kỳ cuối kỷ Phấn trắng, từ 72 triệu đến 66 triệu năm trước.

Hiện không rõ G. almaghribensis lớn đến mức nào nhưng các chuyên gia đã có thể xác định loài động vật ăn thịt này nhờ hộp sọ của nó, dài khoảng gần 1m cũng như xương cô lập. Các biến thể khác của mosasaur có thể dài tới 15 mét và được cho là nặng tới gần 14 tấn. Với trọng lượng cực lớn như vậy, một số người gọi chúng là "T. rex của biển".

Strong nói thêm rằng mỗi loài mosasaur thích nghi với những con mồi khác nhau hoặc phong cách săn mồi khác nhau. Điều này giúp giải thích sự khác biệt được thấy trong các hóa thạch.

Đối với một số loài, những khả năng thích nghi này có thể rất nổi bật, chẳng hạn như mõm cực dài và răng lồng vào nhau như ở Gavialimimus.

Trong khi đó, một loài mosasaur khác, Globidens simplex, có răng tròn có khả năng nghiền nát động vật có vỏ.

“Không phải tất cả các sự thích nghi ở khoảng chục loài này đều ấn tượng như vậy. Trong một số trường hợp, có thể có một số trùng lặp trong việc săn mồi. Nhưng nhìn chung có bằng chứng cho thấy có sự đa dạng hóa các loài này”, Strong thông tin.