Thứ sáu, 25/06/2021 07:19 | Điểm tin:

Phát hiện bộ sưu tập khổng lồ quan tài cổ Ai Cập 2.500 năm tuổi

Thứ ba, 08/09/2020 11:06
Ai Cập tuyên bố đã phát hiện ra bộ sưu tập hơn 13 chiếc quan tài còn nguyên vẹn có niên đại 2.500 năm trước.
Phát hiện bộ sưu tập khổng lồ quan tài cổ Ai Cập 2.500 năm tuổi - 1

Những cỗ quan tài cổ 2.500 tuổi được phát hiện ở Giza, Ai Cập. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo nguồn tin từ CGTN ngày 7.9, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết các quan tài được tìm thấy tại một địa điểm khảo cổ tại nghĩa địa Saqqara ở thành phố Giza, Ai Cập.

Số quan tài nằm trong ba hốc kín đã được khai quật bên trong một trục sâu 11 mét.

Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập Khaled al-Anany và Tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật Tối cao (SCA) Mostafa Waziri, hôm 6.9 đã đến thăm địa điểm trên và kiểm tra công tác khai quật.

Bộ trưởng nhận định: “Phát hiện này đánh dấu số lượng quan tài lớn nhất được tìm thấy ở một nơi chôn cất kể từ khi phát hiện ra Asasif Cachette”. Asasif Cachette là bộ sưu tập 30 cỗ quan tài cổ được phát hiện vào tháng 10.2019 tại nghĩa trang Asasif ở tỉnh Luxor của vùng Thượng Ai Cập.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Waziri, người dẫn đầu nhiệm vụ khảo cổ ở Saqqara, cho biết: “Khám phá ở Saqqara bao gồm một bộ sưu tập tuyệt vời gồm các quan tài bằng gỗ được sơn màu. Màu sơn và chữ khắc vẫn đang ở trong tình trạng tốt dù đã trải qua 2.500 năm''.

Theo ông Waziri, số lượng chính xác của những chiếc quan tài được khai quật cũng như danh tính của từng thi thể vẫn chưa được xác định, nhưng sẽ sớm được tìm ra trong vài ngày tới.

"Nhiệm vụ khai quật tại khu vực này vẫn đang được triển khai và dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều phát hiện mới khác về địa điểm chôn, quan tài bằng gỗ màu và các bức tượng", người đứng đầu SCA cho hay.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy các quan tài được niêm phong hoàn toàn và chưa bao giờ được mở ra kể từ khi chôn xuống.