Nơi lạnh nhất thế giới vừa ghi nhận mức nhiệt cao đáng sợ

24/06/2020, 10:05

Verkhoyansk, nơi có điều kiện sống khắc nghiệt nhất thế giới vừa khiến giới nghiên cứu khoa học vô cùng lo lắng khi phá vỡ mức kỷ lục mọi thời đại là tháng 5 nóng nhất với mức nhiệt lên đến 38 độ C.

Nơi lạnh nhất thế giới vừa ghi nhận mức nhiệt cao đáng sợ - 1
Mùa hè ở Siberia.

Verkhoyansk là một thị trấn với 1.300 cư dân ở Siberia khu vực Bắc Cực, nằm cách 4.800 km về phía đông của Moscow. Thị trấn nằm trong phạm vi có nhiệt độ cực đoan nhất trên Trái đất, với mức nhiệt độ thấp mùa đông đạt trung bình âm 49 độ C và mức cao nhất mọi thời đại vào mùa hè từng diễn ra là 37,2 độ C.

Tuy nhiên, vừa qua một số trạm thời tiết đã báo cáo mức cao mới lên đến 38 độ C, mức nhiệt độ nóng nhất mọi thời đại của thị trấn kể từ khi việc giữ kỷ lục bắt đầu vào năm 1885.

Tháng 5 năm nay là tháng 6 nóng nhất của Siberia từng được ghi nhận, với nhiệt độ trung bình tăng cao hơn khoảng 10 độ C so với mức trung bình tháng 5 năm 1979 - 2019, theo một báo cáo đặc biệt từ Dịch vụ theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu.

Nhiệt độ cao ở Bắc cực mùa hè này đã ảnh hưởng đến khu vực. Cháy rừng đang diễn ra rầm rộ, với 31 đám cháy hiện đang đốt cháy 885.800 358.472 ha rừng ở Cộng hòa Sakha (khu vực bao gồm Verkhoyansk).

Gần đây, các quan chức Nga còn cho rằng nguyên nhân là bởi một sự cố tràn dầu đã rò rỉ khoảng 20.000 tấn dầu diesel xuống một con sông ở Bắc Cực.

Trong nhiều năm, nhiệt độ trung bình ở Bắc Cực đã và đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, phần lớn là do băng biển tan chảy do sự nóng lên toàn cầu do con người tạo ra.

Bài liên quan
AMM-54: Nhiều vấn đề nóng trong khu vực và quốc tế được bàn thảo
Baoquocte.vn. Trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM-54) và giữa ASEAN với các đối tác, các đại biểu đã bàn về các vấn đề tình hình Myanmar, Biển Đông, vũ khí hạt nhân, nhân quyền....
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nơi lạnh nhất thế giới vừa ghi nhận mức nhiệt cao đáng sợ