Thứ sáu, 25/06/2021 08:58 | Điểm tin:

Nấm chứa độc và chất gây ung thư nhưng lại được người dân nơi này ưa chuộng

Thứ năm, 03/09/2020 11:24
Đây là loại nấm có thể gây tử vong nếu không biết chế biến đúng cách, lại rất "được lòng" người dân Phần Lan.

False Morel là một loại nấm có chứa độc tố và chất gây ung thư gyromitrin. Có hình dạng kỳ dị như bộ não, nấm false morel chứa độc tố đi thẳng vào gan.

Nấm chứa độc và chất gây ung thư nhưng lại được người dân nơi này ưa chuộng - 1
Nấm False Morel có hình như bộ não

Nếu ăn quá lượng độc tố cơ thể chịu đựng, người dùng có thể bị hôn mê sâu và trường hợp xấu nhất là tử vong sau 1 tuần. Bởi vậy, tại nhiều quốc gia, việc mua bán loại nấm này là hành vi bất hợp pháp. Tuy nhiên, người dân Phần Lan lại đặc biệt ưa chuộng loại nấm này.

Tại quốc gia này, để có thể thưởng thức nấm False Morel phải qua quá trình sơ chế và chế biến rất nghiêm ngặt giúp loại trừ độc tố. Với những đầu bếp dày dặn kinh nghiệm tại Phần Lan, nó sẽ trở thành món ngon hấp dẫn.

Nấm chứa độc và chất gây ung thư nhưng lại được người dân nơi này ưa chuộng - 2
Chính phủ Phần Lan quy định rất nghiêm ngặt trong việc chế biến loại nấm độc này

Đầu tiên, nấm được cho vào nước lạnh ngâm ít nhất một tiếng hoặc lâu hơn, sau đó chần trong nước sôi. Chính phủ Phần Lan quy định khá nghiêm ngặt ở bước này.

Cụ thể, người nấu phải chần nấm false morel 2 lần, mỗi lần 5 phút với tỷ lệ 250 gram nấm trong 2 lít nước. Sau mỗi lần chần, nấm lại được rửa kỹ. Ngay cả khi được sấy khô, khi chế biến cũng phải thực hiện các bước sơ chế như trên để loại bỏ độc tố.

Nấm chứa độc và chất gây ung thư nhưng lại được người dân nơi này ưa chuộng - 3

Tại vùng Đông Âu và bán đảo Scandinavia Bắc Âu, loại nấm này khá phổ biến và được đánh giá là món ăn tao nhã. Vào mùa thu, nấm false morel có giá đắt hơn, với 250 gram bán mức khoảng 8 USD.

Nhiều người Phần Lan yêu thích loại nấm này tới mức họ sẵn sàng lái xe hàng trăm km để tìm chúng.