Một loài giun biển mang lại niềm hy vọng cho bệnh nhân COVID-19

29/03/2020, 13:09

Huyết sắc tố trong loài giun có khả năng vận chuyển oxy gấp 40 lần từ phổi đến các mô cơ thể so với huyết sắc tố ở người; là chất mang oxy phổ quát tương thích với tất cả các nhóm máu.

Giun biển Arénicole. (Nguồn: AFP)

Truyền thông Pháp đưa tin trong vài ngày tới, các bác sỹ hồi sức có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại huyết sắc tố được chiết xuất từ Arénicole, một loại giun biển sinh sống nhiều trên các bãi biển vùng Bretagne, miền Tây nước Pháp.

Theo giải thích của ông Franck Zal, chuyên gia về sinh học biển tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và người sáng lập công ty công nghệ sinh học Hémarima, huyết sắc tố trong loài giun này có khả năng vận chuyển oxy gấp 40 lần từ phổi đến các mô cơ thể so với huyết sắc tố ở người. Ngoài ra, nó là chất mang oxy phổ quát tương thích với tất cả các nhóm máu.


Ban đầu, huyết sắc tố của loài giun này đã được thử nghiệm trong cấy ghép nội tạng. Là một trong các giải pháp bảo quản tạng, nó có thể kéo dài thời hạn sử dụng từ vài giờ đến vài ngày và đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng nội tạng sau khi cấy ghép.

Trong thời điểm hiện nay, huyết sắc tố này có thể được dùng để hỗ trợ những bệnh nhân COVID-19 đang phải chăm sóc đặc biệt, những người bị suy hô hấp nặng cần phải sử dụng hệ tuần hoàn ngoài cơ thể nhờ máy Ecmo.

Giáo sư Bernard Cholley, Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực tại Bệnh viện Georges-Pompidou ở thủ đô Paris, nhận định dịch bệnh COVID-19 đã gây quá tải cho các bệnh viện, vì vậy không phải bệnh nhân nặng nào cũng có thể được điều trị với máy Ecmo.

Tuy nhiên, giáo sư Cholley tỏ ra rất thận trọng và nhấn mạnh vào tính cấp bách của tình huống.

Cùng với các bác sỹ hồi sức khác, ông đang soạn thảo một đề nghị nhằm nhanh chóng nhận được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền, để thử nghiệm tính khả thi của việc dùng huyết sắc tố giun biển Arénicole trên một số ít bệnh nhân.
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một loài giun biển mang lại niềm hy vọng cho bệnh nhân COVID-19