Thứ Bảy, 06/03/2021, 02:23 (GMT+7) | Điểm tin:

Liệu sự sống có thật sự tồn tại trên sao Hỏa?

Thứ Ba, 04/08/2020, 10:28 (GMT+7)
Các nhà khoa học được cho là đã phát hiện ra nguồn nước trong một hẻm núi trên sao Hỏa. Sự kiện này đã dấy lên hy vọng cho nhiều người về việc có thể tồn tại sự sống trên hành tinh này.

Liệu sự sống có thật sự tồn tại trên sao Hỏa? - Ảnh 1.

 

Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã công bố một đoạn video chưa từng thấy về một hẻm núi trên sao Hỏa băng giá được gọi là miệng núi lửa Korolev. Miệng núi lửa Korolev được các nhà khoa học cho rằng có khả năng là nguồn nước trong tương lai cho loài người. Video đã ghi lại một cách tỉ mỉ các chi tiết trên bề mặt hành tinh. Dữ liệu địa hình được ghi lại bởi một camera âm thanh nổi có độ phân giải cao được lắp đặt trên tàu thăm dò Mars Express.

Nhiệm vụ ESA của con tàu vũ trụ Mars Express đã được triển khai vào năm 2003, sau khi đến Hành tinh Đỏ sáu tháng, nó đã bắt đầu gửi lại những hình ảnh của hành tinh này. Miệng núi lửa Korolev rộng 82km (50 dặm) nằm ở vùng đất thấp phía bắc của Sao Hỏa.

Video được sản xuất với độ phân giải 21 mét mỗi pixel và hiển thị toàn bộ phạm vi của miệng núi lửa. Nó chứa đầy băng quanh năm với độ sâu hơn một dặm, Korolev được cho là một trong những hồ chứa băng không phân cực lớn nhất trên sao Hỏa.

Miệng núi này được đặt tên để vinh danh kỹ sư tên lửa trưởng của Liên Xô Sergei Pavlovich Korolev, được biết đến như là cha đẻ của công nghệ vũ trụ Nga. Đoạn phim được phát hành như một lời mời công chúng "thực hiện một chuyến đi" đến Hành tinh Đỏ.

Liệu sự sống có thật sự tồn tại trên sao Hỏa? - Ảnh 2.

 

Chuyến đi bắt đầu bằng một hình ảnh toàn cảnh của sao Hỏa, sau đó con tàu tiến gần hơn và di chuyển xung quanh Korolev để có cái nhìn ngoạn mục và toàn diện về hang động băng giá. Đây là thành quả của ông chủ của SpaceX, Elon Musk, người đã đưa thành công hai phi hành gia của NASA lên Trạm vũ trụ quốc tế và chuyển tiếp sang sao Hỏa.

Liệu sự sống có thật sự tồn tại trên sao Hỏa? - Ảnh 3.

 

Trong một bức thư gửi nhân viên SpaceX vào tháng 6, doanh nhân hàng đầu cho biết ưu tiên chính của công ty tên lửa SpaceX giờ là Starship. Starship là tàu vũ trụ nguyên mẫu dự định bay tới 100 người cùng lúc lên Sao Hỏa khi kết hợp với tên lửa đẩy siêu nặng sắp được ra mắt. Trong email, ông Musk viết: "Chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ của Starship ngay lập tức. Các bạn vui lòng đưa nhiệm vụ này lên ưu tiên hàng đầu của SpaceX."

Các nhà khoa học tại Đại học Bordeaux ở Pháp gần đây đã tính toán ra rằng số người cần thiết cho quá trình xây dựng Sao Hỏa thành một hành tinh sống là 110 người.

Dịch khống chế, vắc xin đang về: Tính toán mở dần, đón khách quốc tế

Từng bước mở cửa thị trường du lịch quốc tế với các nhóm khách, quốc gia cụ thể; tổ chức ngay các chương trình kích cầu du lịch nội địa; kiến nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ,... hàng loạt giải pháp được đề xuất để phục hồi du lịch.