Liên tục diễn ra 11 trận động đất tại Công viên Quốc gia Yellowstone

Công viên quốc gia này là một trong những khu vực xảy ra nhiều sự kiện địa chấn nhất nước Mỹ.

Liên tục diễn ra 11 trận động đất tại Công viên Quốc gia Yellowstone - Ảnh 1.

 

Theo thông tin từ Ban Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ mới công bố, hôm thứ Sáu (theo giờ địa phương), người dân tại một khu vực gần Công viên Quốc gia Yellowstone cảm nhận thấy tác động của một loạt  trận động đất, với chấn động mạnh nhất lên tới 3,1 độ Richter. Theo người phát ngôn của bang Idaho, khu vực này đã hứng chịu tổng cộng 34 trận động đất trong tháng vừa qua.

Sức mạnh của loạt 11 trận động đất nằm trong khoảng từ 1,6 cho tới 3,1 độ Richter, khởi nguồn từ độ sâu 4,8 km. Động đất khu vực này thường xuất hiện với số lượng lớn; Yellowstone là một trong những khu vực chứng kiến nhiều hoạt động địa chất nhất nước Mỹ, với khoảng 700 cho tới 3.000 vụ động đất mỗi năm. 

Bên dưới công viên quốc gia này là một siêu núi lửa lớn, kích cỡ 54x72 km và nằm sâu 4,8 km. Đây là một trong hai siêu núi lửa tại Mỹ, núi lửa còn lại nằm tại Long Valley ở California.

Các nhà khoa học nhận định siêu núi lửa Yellowstone sẽ không sớm phun trào, ít nhất trong khoảng thời gian 1.000 năm tới. Hàng năm, tỷ lệ để nó phun trào vẫn ổn định ở 1/730.000, lần cuối khu vực này chứng kiến siêu núi lửa Yellowstone phun là từ 174.000 năm trước.

Nhưng một khi hoạt động, ước tính sức công phá của nó sẽ bằng 1.000 quả bom nguyên tử và sẽ khiến nước Mỹ chìm trong mưa acid cùng nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác mà một vụ phun trào núi lửa mang lại.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Video: Toàn cảnh Khải Hoàn Môn - nơi 12 đại lộ giao nhau ở Pháp
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Cuối phiên giao dịch hôm nay 20/1, giá vàng SJC được doanh nghiệp tăng 200.000 đồng/lượng, lên mức 56,6 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng với biên độ 17 USD/ounce.

Đọc nhiều