Lần đầu tiên tìm thấy hoá thạch phôi khủng long cực hiếm

Nghiên cứu mới đã mô tả hộp sọ phôi thai gần như nguyên vẹn đầu tiên của một loài khủng long.

Nghiên cứu cung cấp cái nhìn vô giá về sự phát triển của loài sauropod, một nhóm khủng long ăn thực vật được biết đến với chiếc cổ cực dài, đuôi dài, đầu nhỏ và chân dày.

Lần đầu tiên tìm thấy hoá thạch phôi khủng long cực hiếm - 1
Hình ảnh hoá thạch phôi khủng long mới được phát hiện.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phôi khủng long rất có thể là của titanosaurian, một nhóm khủng long có xương sống khổng lồ được đặt theo tên của các Titan - những vị thần khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp.

“Phôi thai nhỏ này cho thấy nó thuộc về một trong những nhóm khủng long lớn nhất, titanosaurian, trông như thế nào trước khi chúng nở ra. Phần thú vị nhất là lắp ráp các mảnh ghép để hiểu thông điệp đến từ quá khứ, hơn 80 triệu năm trước. Chúng tôi từng rất hào hứng với bộ xương của những con khủng long khổng lồ, nhưng mọi chuyện luôn khác khi bạn nhìn vào bên trong quả trứng của những sinh vật khổng lồ này”, Martin Kundrat, tác giả chính của nghiên cứu, phó giáo sư tại Phòng thí nghiệm PaleoBioImaging tại Đại học Pavol Jozef Šafárik ở Cộng hòa Slovakia, cho biết.

Những quả trứng hóa thạch 80 triệu năm tuổi lần đầu tiên được phát hiện cách đây 25 năm ở Patagonia, cực nam của Argentina, một nơi từng không xa lạ với những con khủng long khổng lồ.

Ban đầu câu chuyện về hóa thạch thực sự vẫn còn khá mơ hồ vì chúng được buôn bán bất hợp pháp khỏi đất nước trước khi được bán ở Mỹ cho một trong những đồng tác giả nghiên cứu, Terry Manning. Sau khi nhận ra tầm quan trọng của mẫu vật, Terry Manning đã đồng ý gửi hóa thạch độc đáo này trở lại Argentina vì nó là một phần di sản cổ sinh vật học của họ.

Sử dụng công nghệ chụp hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay, các nhà nghiên cứu từ Đại học Pavol Jozef Šafárik ở Slovakia và Đại học Uppsala ở Thụy Điển đã tìm cách nghiên cứu chặt chẽ cấu trúc bên trong của xương, răng và các mô mềm. Kết quả sau đó được sử dụng để tái tạo lại hình dạng của các loài sauropod trước khi nở.

Công nghệ quét mới cho phép tìm thấy những chiếc răng nhỏ xíu nằm sâu trong hốc hàm của phôi thai. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các phần tử bị vôi hóa một phần của vỏ não và những gì có vẻ là phần còn lại của các cơ thái dương ở bên cạnh hộp sọ.

Đặc biệt, các nhà khoa học cũng phát hiện ra những điểm kì lạ ở phôi thai của loài khủng long khổng lồ này. Nếu như những phát hiện trước đây về hộp sọ titanosaurian đã định hình trí tưởng tượng của chúng ta về hình dáng khuôn mặt của chúng thì khi nhìn vào quả trứng thì lại hoàn toàn khác. Đôi mắt hướng về phía trước và một chiếc sừng nhô ra từ mõm khiến tổng thể chiếc đầu này trông kỳ lạ so với những gì chúng ta có thể mong đợi.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Hà mã sinh sôi quá mức đe đọa hệ sinh thái ở Colombia
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều