Kỳ lạ: Nước trong giếng cổ có mùi vị như bia

01/09/2020, 10:11

Nước trong chiếc giếng cổ lúc nào cũng trong tình trạng như đang sôi và có mùi vị như bia, thu hút nhiều du khách tới tham quan.

Cách thành phố Đan Dương (thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) chừng 20 km là làng Cửu lý tại trấn Yanling. Từ lâu, làng Cửu Lý có 6 chiếc giếng cổ, nằm cách nhau chưa tới 1 m.

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên ở chỗ, nước trong giếng lúc nào cũng trong tình trạng như đang sôi. Chính điều này đã thu hút rất đông khách du lịch thập phương từ khắp nơi tới tham quan.

Kỳ lạ: Nước trong giếng cổ có mùi vị như bia - 1

Nước trong giếng cổ có mùi vị như bia

Khi quan sát kỹ, người ta sẽ thấy ở mỗi giếng sẽ có trạng thái "đun sôi" khác nhau. Bên cạnh đó, có giếng màu nước trong, có giếng nước lại đục. Điều bí ẩn gì khiến nước giếng lại ở trạng thái như vậy?

Theo tài liệu ghi lại, tỉnh Giang Tô có 4 mạch suối nước nóng lớn, trong đó có suối nước nóng Đan Dương. Vậy 6 miệng giếng cổ này có bắt nguồn từ mạch Đan Dương hay không?

Kỳ lạ: Nước trong giếng cổ có mùi vị như bia - 2
Nước lúc nào cũng trong trạng thái như "đun sôi"

Nhóm các chuyên gia đã tiến hành đo nhiệt độ ở 6 miệng giếng cổ. Nhiệt độ nước chỉ trong ngưỡng khoảng 18 độ C. Nhiệt độ này thấp hơn so với những giếng nước nóng thông thường khoảng 20 độ C.

Hơn nữa, nhiệt độ suối nước nóng hình thành do năng lượng địa nhiệt, trong khi đó, nhiệt độ của 6 giếng nước này lại hạ xuống khi trời lạnh, không mang những đặc điểm của một giếng nước nóng.

Kỳ lạ: Nước trong giếng cổ có mùi vị như bia - 3
Du khách nếm thử vị lạ trong nước giếng

Sau đó, các chuyên ra phát hiện thấy nguyên nhân khiến nước giếng ở tình trạng "đun sôi" là do có một lượng CO2 trong nước. Lượng CO2 này là kết quả từ phản ứng axit trong đá và nước có tính kiềm. Đây cũng là nguyên nhân khiến nước giếng có vị giống mùi bia và nước ngọt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ lạ: Nước trong giếng cổ có mùi vị như bia