Thứ hai, 14/06/2021 21:53 | Điểm tin:

Khủng long từng mắc bệnh... ung thư từ 76 triệu năm trước

Thứ tư, 05/08/2020 09:55
Phát hiện mới dựa trên xương của khủng long Centrosaurus cho thấy những sinh vật khổng lồ này đã mắc bệnh ung thư xương từ kỷ Phấn trắng.
Khủng long từng mắc bệnh… ung thư từ 76 triệu năm trước - 1

Tuy nhiên, khó khăn đối với các nhà khoa học đó là họ không thể làm sinh thiết khối u khủng long để lấy DNA.

Hoá thạch của khủng long Centrosaurus được tìm thấy vào năm 1989 tại Công viên khủng long tỉnh Alberta, Canada, trước đó không được công nhận là có liên quan đến một căn bệnh ung thư. Thay vào đó, dị tật của nó được cho là do gãy xương đã lành một phần. Tuy nhiên, khi đến thăm Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell năm 2017, tiến sĩ David Evans của Bảo tàng Hoàng gia Ontario đã nhìn thấy xương chân của Centrosaurus và quyết định làm rõ hơn.

Evans đã phối hợp với một nhóm các nhà khoa học từ một loạt các lĩnh vực sử dụng công nghệ y tế hiện đại để đánh giá những gì họ tìm thấy.

Quét CT độ phân giải cao để chụp ảnh các tế bào riêng lẻ của khối u, nhóm nghiên cứu đã so sánh những gì họ thấy với hình ảnh của bệnh u xương trong xương từ một thanh niên 19 tuổi bị cắt cụt chân.

Osteosarcoma là một bệnh ung thư xương ác tính ảnh hưởng đến khoảng 1.000 người Mỹ mỗi năm, đặc biệt là thanh thiếu niên. Sau khi xem xét ba lời giải thích khác, nhóm nghiên cứu kết luận con khủng long cũng có tình trạng tương tự.

Các bằng chứng cho thấy bệnh ung thư trên xương thực tế tồn tại trong một thời gian đáng kể của đời sống động vật và có thể đã xâm chiếm các hệ thống cơ thể khác.

Dù bị ung thư xương ác tính nhưng các nhà khoa học cho rằng nó không phải là nguyên nhân đã giết chết Centrosaurus trực tiếp. Vị trí xương được tìm thấy nằm rải rác cùng với những con khủng long khác cùng loài, cho thấy chúng dường như bị tấn công bởi lũ quét.

"Việc con khủng long ăn cỏ này sống trong một đàn lớn, có thể đã cho phép nó tồn tại lâu hơn bình thường với một căn bệnh tàn khốc như vậy. Osteosarcomas có xu hướng tấn công khi xương đang phát triển nhanh chóng, một điều có lẽ khó tránh khi trọng lượng của con khủng long lên đến 3 tấn”, tiến sĩ David Evans giải thích.