Thứ ba, 15/06/2021 23:25 | Điểm tin:

Hình ảnh chưa từng thấy của Mặt Trăng

Thứ sáu, 08/05/2020 14:33
Bạn chưa từng và sẽ không bao giờ thấy một Mặt Trăng thực tế với đường rạng đông toàn phần như thế này.

Theo Live Science, bức ảnh độc đáo được nhiếp ảnh gia Andrew McCarthy đăng lên Instagram ngày 15/4 cho thấy một Mặt Trăng sần sùi, đen tối chứ không mịn màng, sáng sủa như những gì chúng ta từng thấy.

Hình ảnh siêu thực của Mặt Trăng với các lỗ đen, bề mặt sần sùi. Ảnh: Andrew McCarthy.

"Hình ảnh này trông hơi buồn cười vì đó là cảnh tượng không thể xảy ra", McCarthy chia sẻ anh đã thu thập hình ảnh trăng lưỡi liềm trong suốt 2 tuần, sau đó chọn vùng ảnh có độ tương phản cao nhất, căn chỉnh rồi kết hợp chúng để cho ra bức ảnh siêu thực của các chi tiết trên bề mặt.

Phần tương phản cao mà McCarthy sử dụng để tạo ra bức ảnh trên gọi là đường rạng đông (terminator) - đường thẳng phân chia giữa phần tối và sáng của một thiên thể.

Đường rạng đông di chuyển liên tục tùy theo giai đoạn chu kỳ Mặt Trăng, tiết lộ hoặc giấu đi những phần mới trên bề mặt theo từng ngày. Do đường rạng đông làm tăng độ tương phản giữa phần sáng và tối trên bề mặt, phần bóng đổ trông dài và đậm hơn tại các miệng hố gần đường rạng đông nhất.

McCarthy đã sử dụng camera chụp lại những miệng hố gần đường rạng đông của Mặt Trăng mỗi đêm, từ lúc Mặt Trăng tròn dần đến khi tròn nhất.

Hình ảnh Mặt Trăng quen thuộc của chúng ta. Ảnh: NASA.

Sau 2 tuần khi Mặt Trăng tròn đầy, McCarthy đã có bộ ảnh rõ nét chụp mọi phần hố đen trên bề mặt của Mặt Trăng trong chu kỳ lưỡi liềm, tức là đường rạng đông di chuyển hết bề mặt.

Kết hợp chúng thành một bức ảnh là quá trình được McCarthy mô tả là "mệt mỏi", kết quả là bức ảnh Mặt Trăng với phần rạng đông toàn phần.

Tất nhiên, không thể xem đây là hình ảnh chính xác của bề mặt Mặt Trăng, tuy nhiên kết quả đưa ra cho chúng ta thấy một góc nhìn chưa từng thấy về Mặt Trăng, người bạn đồng hành của Trái Đất.