'Đám mây UFO' ma quái lơ lửng trên núi ở Argentina

22/10/2020, 14:41

Một đĩa mây trắng đầy ma quái bay lượn trên đỉnh El Chaltén ở miền nam Argentina khiến người dân địa phương và giới quan khoa học tìm cách lý giải.

“Đám mây UFO” ma quái lơ lửng trên núi ở Argentina - 1
Hình ảnh đám mây kì lạ ở Argentina.

Đặc biệt, kể cả khi gió thổi qua những đám mây gần đó, đĩa mây vẫn cố định trên đỉnh núi cheo leo, neo đậu trên bầu trời giống như một con tàu mẹ đang khảo sát những ngọn đồi bên dưới.

Tuy nhiên, sau thời gian nghiên cứu, các nhà nghiên cứu khí tượng cho biết hiện tượng thời tiết kì lạ này thực tế nếu chú ý thì tương đối phổ biến ở các vùng miền núi như El Chaltén hoặc dãy núi Rocky ở Mỹ, nơi những cơn gió tốc độ cao thổi qua một đỉnh núi cao, tạo ra đám mây hình thấu kính hoặc hình đĩa riêng biệt trên bầu trời.

Nhiếp ảnh gia Francisco Javier Negroni Rodriguez - người đã chụp bức ảnh đám mây UFO lọt vào vòng chung kết trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết năm 2020 của Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia (RMS) – cho biết đã rất may mắn và phải chờ một ngày để chụp đám mây.

"Một giờ trước khi chụp bức ảnh này, tôi đã đi bộ dọc theo những con đường mòn bao quanh khối đá tuyệt đẹp. Hôm đó trời rất nhiều mây. Rõ ràng, may mắn đã không đến với tôi trong chuyến phiêu lưu này. Nhưng chỉ trong chốc lát, những đám mây đã cho phép tôi nhìn thấy El Chaltén và thật ngạc nhiên, có một đám mây hình thấu kính ngoạn mục, rực rỡ với hình dáng tuyệt đẹp, hoàn hảo nhất mà tôi chưa từng thấy”, Negroni Rodriguez nói.

Quảng cáo

Loại mây này hình thành khi gió mạnh thổi vào sườn núi, tòa nhà chọc trời hoặc vật cản cao khác. Ngọn núi làm chệch hướng gió, buộc nó thành một làn sóng dập dềnh trên đỉnh núi, chìm xuống bên kia, rồi lại nổi lên. Trong các phần chuyển động lên của sóng, không khí lạnh đi cho đến khi ngưng tụ thành mây.

Khi không khí đi xuống một lần nữa trên mặt đang chuyển động xuống của sóng, đám mây sẽ bốc hơi. Kết quả là một đám mây tĩnh lặng, ma quái đậu trên đỉnh sóng, được gió thổi lên và rơi xuống trong đó thành hình đĩa.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Đám mây UFO' ma quái lơ lửng trên núi ở Argentina