Chiêm ngưỡng sao Hỏa sáng và to gấp 3 lần bình thường trong tuần này

13/10/2020, 11:21

Sao Hỏa đang ở vị trí gần Trái Đất nhất trong chu kỳ 2 năm 3 tháng một lần.

Chiêm ngưỡng sao Hỏa sáng và to gấp 3 lần bình thường trong tuần này - 1

Mặc dù từ nay đến đầu tháng 11 bạn vẫn có thể nhìn thấy ngôi sao này bằng mắt thường, nhưng tuần này là thời điểm rõ nhất, sáng nhất, và cũng là cơ hội nghiên cứu tốt nhất hành tinh này cho các nhà thiên văn học. 

Đó là vì sao Hỏa đạt đến vị trí đối diện, tức là nó nằm thẳng hàng với Mặt Trời và Trái Đất. Tối ngày 13/10 là thời điểm thẳng hàng tuyệt đối của ba vật thể này, bạn có thể dễ dàng quan sát thấy sao Hỏa trên bầu trời đêm chỉ bằng mắt thường.

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ, khi ở vị trí đối diện như hiện nay, sao Hỏa và Mặt Trời đối diện với nhau về hai phía của Trái Đất. Chúng ta sẽ quan sát thấy sao Hỏa mọc ở phía Đông khi Mặt Trời lặn ở phía Tây. Đến hết đêm chuyển về sáng, chúng ta sẽ thấy sao Hỏa lặn ở phía Tây và Mặt Trời mọc ở phía Đông. Vì hai vật thể này xuất hiện ở hai phía của bầu trời nên chúng ta gọi chúng là ở vị trí đối diện.

Sau khi Mặt Trời lặn khoảng 1 giờ đồng hồ, bạn hãy nhìn về phía Đông/ Đông Nam để thấy sao Hỏa hiện dần ra to gấp ba lần bình thường. Nếu bạn có một chiếc ống nhòm hoặc kính viễn vọng thì còn tuyệt vời hơn nữa. Hãy cố gắng tìm một nơi thật tối để từ đó nhìn lên sao Hỏa vì ở chỗ tối bạn sẽ không bị ô nhiễm ánh sáng và nhìn được sao Hỏa sáng rõ hơn trên bầu trời đêm.

Quảng cáo

Bạn cũng có thể tải ứng dụng quét bầu trời, nhờ đó chỉ cần cầm chiếc điện thoại của mình, bạn sẽ biết chính xác đang nhìn thấy ngôi sao nào. Đối với ai chưa quen quan sát sao trời, bạn có thể nhận ra sao Hỏa nhờ ánh sáng mạnh có sắc đỏ của nó. Ngôi sao này sẽ xuất gần chòm sao Song Ngư.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chiêm ngưỡng sao Hỏa sáng và to gấp 3 lần bình thường trong tuần này