Thứ Bảy, 15/05/2021, 12:04 (GMT+7) | Điểm tin:

Bí ẩn 'nhịp tim của Trái đất' chưa có lời giải

Thứ Tư, 11/11/2020, 08:21 (GMT+7)
Kể từ những năm 1960, các nhà địa chấn học trên nhiều lục địa đã phát hiện một xung bí ẩn được tạo ra cứ 26 giây một lần.

Nhưng trong suốt 60 năm qua, không ai có thể giải thích được âm thanh này thực sự là gì và đến từ đâu.

Bí ẩn “nhịp tim của Trái đất” chưa có lời giải - 1

“Nhịp tim của Trái đất” – tên của âm thanh bí ẩn, lần đầu tiên được ghi lại vào năm 1962 bởi John Oliver, một nhà nghiên cứu tại Đài quan sát địa chất Lamont-Doherty, Đại học Columbia.

John Oliver đã phát hiện ra rằng nó đến từ một nơi nào đó ở phía nam hoặc xích đạo Đại Tây Dương và có cường độ mạnh hơn trong những tháng mùa hè ở Bắc bán cầu. Sau đó, vào năm 1980, Gary Holcomb, một nhà địa chất của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, cũng phát hiện ra xung bí ẩn mạnh hơn khi có bão.

Nhưng vì lý do nào đó, khám phá của hai nhà nghiên cứu hầu như không được biết đến trong hơn hai thập kỷ, cho đến khi một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Colorado, Boulder, một lần nữa phát hiện ra "nhịp tim của Trái đất" và quyết định xem xét nó.

Mike Ritzwoller, một nhà địa chấn học tại Đại học Colorado, gần đây cho biết khi họ quan sát dữ liệu của sinh viên mới tốt nghiệp Greg Bensen, ông và nhà nghiên cứu Nikolai Shapiro đã biết có điều gì đó kỳ lạ về nhịp mạch không liên tục.

Họ đã phân tích các thông số từ mọi góc độ có thể, phân tích dữ liệu, kiểm tra các thiết bị của họ, và thậm chí điều chỉnh nguồn phát xung tới một vị trí ở Vịnh Guinea, ngoài khơi bờ biển phía Tây của châu Phi.

Ritzwoller và nhóm của ông thậm chí đã đào bới nghiên cứu của Oliver và Holcomb và công bố một nghiên cứu về nhịp đập bí ẩn vào năm 2006, nhưng họ không thể giải thích nó thực sự là gì. Một giả thuyết cho rằng đó là do sóng gây ra, trong khi một giả thuyết khác cho rằng đó là do hoạt động của núi lửa trong khu vực, nhưng cả hai đều chưa được chứng minh là đúng.

Lý thuyết sóng có từ năm 2011 khi Garrett Euler, một nghiên cứu sinh tại Đại học Washington ở St. Louis, xác định chính xác nguồn gốc của xung từ một phần của Vịnh Guinea được gọi là Bight of Bonny, đưa ra giả thuyết rằng khi sóng đánh vào thềm lục địa, áp suất làm biến dạng địa chấn đáy đại dương, gây ra các xung phản xạ dạng sóng.

Lý thuyết của Euler được cho là phù hợp, nhưng không phải ai cũng bị thuyết phục bởi nó. Vào năm 2013, Yingjie Xia, một nhà nghiên cứu từ Viện Đo đạc và Địa vật lý ở Vũ Hán, Trung Quốc, đưa ra giả thuyết rằng nguồn của xung 26 giây/ lần là hoạt động của núi lửa. Lý thuyết của ông cũng có ý nghĩa. Nguồn gốc của tín hiệu gần với một ngọn núi lửa trên đảo Sao Tome và có ít nhất một "thuyết vi mô" khác ở một nơi nào đó khác trên thế giới có một số điểm tương đồng với thuyết này.

Nhưng cả hai lý thuyết đều không giải thích đầy đủ về xung. Tại sao xung 26 giây/ lần chỉ xảy ra ở Bight of Bonny? Sóng đánh vào các bờ biển trên khắp thế giới và có rất nhiều khu vực khác có hoạt động địa chấn, điều gì đặc biệt ở nơi này? Đó là một câu trả lời mà chưa ai trả lời được. Và đó không chỉ là một câu đố hóc búa để giải, mà cả các nhà địa chấn học dường như không thực sự quan tâm đến nó.

“Có một số điều khiến chúng tôi tập trung vào địa chấn học. Chúng tôi muốn xác định cấu trúc bên dưới các lục địa, những thứ như thế. Đây chỉ là một chút bên ngoài những gì chúng tôi thường nghiên cứu vì nó không liên quan gì đến việc hiểu cấu trúc sâu sắc của Trái đất”, nhà địa chấn học Doug Wiens giải thích.

Săn Bắc cực quang: Đêm huyền diệu, đời người mấy ai nếm trải

Bầu trời lấp lánh và biến đổi màu sắc liên tục. Chúng chuyển động mãnh liệt, lúc nhảy múa uốn lượn nhấp nhô, lúc bắn lên trời như pháo bông. Nếu có giàn nhạc phụ họa, nơi đây chẳng khác gì một sân khấu tràn ngập ánh sáng lộng lẫy.