Bí ẩn Mặt trăng bất ngờ biến mất cách đây hơn 900 năm

Được nhắc đến trong Biên niên sử Anglo-Saxon, sự kiện Mặt trăng bất ngờ biến mất trên bầu trời vào năm 1100 là một bí ẩn cho đến nay có thể đã có lời giải đáp.

Bí ẩn Mặt trăng bất ngờ biến mất cách đây hơn 900 năm - 1

Theo mô tả của các nhà sử học, Mặt trăng vẫn sáng rực rỡ vào buổi tối, dần dần ánh sáng của nó giảm dần và bất ngờ hoàn toàn biến mất trên bầu trời. Sau đó lại bất ngờ xuất hiện trở lại. Vào thời điểm đó đây thực sự là một sự kiện kì lạ gây rúng động.

Cho đến gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra bí ẩn này thông qua việc nghiên cứu các hoạt động núi lửa được xác nhận bởi các mẫu lõi băng và dữ liệu vòng cây.

Nhóm nghiên cứu xác định các trầm tích của núi lửa ổn định trong khoảng thời gian từ năm 1108 đến 1113 đã được tìm thấy trong các mẫu băng, chỉ ra hoạt động núi lửa có thể giải thích sự biến mất đột ngột của Mặt trăng. Vật chất bị bắn lên trời bởi một vụ phun trào núi lửa có thể vẫn còn tồn tại trong nhiều năm, tạo ra cái được gọi là tấm màn che tầng bình lưu được tạo thành từ các hạt nhỏ có thể che khuất ánh sáng mờ của Mặt trăng trong khi cho phép ánh sáng của những ngôi sao chiếu xuyên qua nó.

Nghiên cứu bao gồm các tài liệu tham khảo về các thông tin cổ xưa liên quan đến năng suất cây trồng kém và thời tiết xấu cũng có thể được cho là hậu quả do tro bụi núi lửa trong khí quyển lắng đọng trên một khu vực rộng lớn.

Hiện vẫn chưa biết chính xác những gì núi lửa phun trào, nhưng thủ phạm được cho có thể chính là núi lửa Asama ở miền trung Nhật Bản ngày nay. Núi lửa Asama cao 2.568 m, trải dài qua các tỉnh Gunma và Nagano, cách Tokyo khoảng 140 km về phía Tây Bắc. 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Những chú vẹt thông minh chơi thể thao như vận động viên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Theo Geoffrey A. Fowler - cây viết công nghệ của tờ Washington Post, người dùng không nên mua iPhone 12 nếu chỉ vì nó có trang bị 5G. Tuy nhiên, nếu muốn mua một sản phẩm với camera tốt, sử dụng được trong nhiều năm tiếp theo thì chiếc điện thoại mới ra mắt của Apple là một lựa chọn đáng giá.
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
Là "cha đẻ" của iPhone 12 series, tưởng chừng CEO Tim Cook đã nắm chắc đường đi nước bước của model iPhone mới trong năm nay, nhưng sau một tháng mở bán chính thức bộ đôi iPhone 12 và iPhone 12 Pro, chính nhà điều hành Apple còn phải cảm thấy bất ngờ về sản phẩm do mình phát triển, đặc biệt là mẫu iPhone 12 Pro.

Đọc nhiều