Chủ nhật, 13/06/2021 18:39 | Điểm tin:

Bất ngờ phát hiện xác tàu gỗ vẫn còn nguyên vẹn sau 400 năm dưới đáy biển

Thứ sáu, 11/09/2020 17:38
Con tàu bằng gỗ chìm từ thế kỷ 17 trong tình trạng hoàn hảo gần như mới, khiến nhóm thợ lặn khi phát hiện ra đều bất ngờ.

Một con tàu khổng lồ bằng gỗ được tìm thấy ở vùng biển Baltic trong tình trạng hoàn hảo gần như mới dù đã chìm cách đây gần 400 năm.

Bất ngờ phát hiện xác tàu gỗ vẫn còn nguyên vẹn sau 400 năm dưới đáy biển - 1
Xác tàu gỗ vẫn còn nguyên vẹn sau 400 năm dưới đáy biển

Đó là chiếc tàu có 3 cột buồm với mũi tàu được thiết kế tối đa sức chứa hàng hóa và hạn chế lượng thủy thủ đoàn. Kiểu tàu này được coi là chìa khóa giúp đế quốc Hà Lan vươn lên thành siêu cường kinh tế, xử lý một nửa lượng hàng vận chuyển vào châu Âu của những năm 1670.

Bất ngờ phát hiện xác tàu gỗ vẫn còn nguyên vẹn sau 400 năm dưới đáy biển - 2

Nhóm nghiên cứu hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân tại sao con tàu lại bị đắm bởi nó được tìm thấy ở tình trạng gần như hoàn hảo.

"Vỏ tàu còn nguyên vẹn. Nó ở giữa biển nên không mắc cạn. Có thể nó bị lật trong một cơn bão hoặc máy bơm gặp trục trặc khiến tàu ngập nước vì bị rò rỉ. Và cũng có thể hệ thống truyền động bị kẹt khiến tàu bất thăng bằng. Nhưng chúng tôi chưa tìm ra nguyên nhân thực sự", Jouni Polkko, thành viên đội lặn Badewanne, cho biết.

Bất ngờ phát hiện xác tàu gỗ vẫn còn nguyên vẹn sau 400 năm dưới đáy biển - 3
Nhóm thợ lặn tiếp cận xác tàu

Cũng theo các thợ lặn, nếu quan sát bằng mắt thường, con tàu chỉ bị hư hại nhẹ và đó là do lưới đánh cá. Họ thậm chí thấy khoang chở hàng vẫn đầy dù không biết chính xác tàu chở thứ gì bởi lớp bùn tích tụ bên trong suốt gần 400 năm.

Các thợ lặn cho biết, họ phát hiện xác tàu ở cửa vịnh Phần Lan. Đây là vài nơi hiếm hoi trên thế giới gồm cả biển Baltic - nơi xác tàu bằng gỗ khi đắm có thể tồn tại suốt nhiều thế kỷ mà không bị phân hủy.

Bất ngờ phát hiện xác tàu gỗ vẫn còn nguyên vẹn sau 400 năm dưới đáy biển - 4
Khoang chứa bên trong

"Tại đây có độ mặn thấp, bóng tối tuyệt đối, nhiệt độ rất thấp quanh năm khiến các sinh vật như hà đục gỗ không thể sinh sống trong môi trường như vậy. Trong khi đó, ở những vùng biển ôn đới, mọi xác tàu bằng gỗ sẽ biến mất trong nhiều thập kỷ trừ khi chúng bị chôn vùi trong lớp trầm tích", một chuyên gia cho biết.

Vị chuyên gia này còn nhấn mạnh, "vùng biển Baltic là nơi rất tốt cho việc bảo quản những con tàu đắm".