Thứ Tư, 12/05/2021, 16:33 (GMT+7) | Điểm tin:

Băng hồng bí ẩn xuất hiện trên dãy Alps

Thứ Ba, 07/07/2020, 10:04 (GMT+7)
Các nhà khoa học ở Ý đang điều tra sự xuất hiện bí ẩn của băng màu hồng trên dãy Alps. Nguyên nhân bước đầu được xác định là do tảo bị ảnh hưởng bởi các tác động của biến đổi khí hậu.
Băng hồng bí ẩn xuất hiện trên dãy Alps - 1
Nhà nghiên cứu Biagio di Maio lấy mẫu tuyết màu hồng trên sông băng Presena.

Vấn đề được các nhà khoa học quan tâm là việc tảo đến từ đâu. Theo nhà nghiên cứu Biagio Di Mauro thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia của Ý, băng màu hồng quan sát được trên các phần của sông băng Presena có khả năng là do cùng một loại tảo được tìm thấy ở Greenland.

"Tảo không nguy hiểm, đó là một hiện tượng tự nhiên xảy ra trong thời gian mùa xuân và mùa hè ở vĩ độ trung bình", Di Mauro, người trước đây đã nghiên cứu về loài tảo tại sông băng Morteratsch ở Thụy Sĩ cho biết.

Thông thường băng phản chiếu hơn 80% bức xạ của Mặt trời vào khí quyển, nhưng khi tảo xuất hiện, chúng làm tối băng để có thể hấp thụ nhiệt và tan nhanh hơn.

Băng hồng bí ẩn xuất hiện trên dãy Alps - 2
Nhiều tảo xuất hiện khi băng tan nhanh hơn, mang lại cho chúng nước, không khí và thêm màu đỏ vào băng ở Passo Gavia, độ cao 2.618 mét.

"Mọi thứ làm tối tuyết đều khiến nó tan chảy vì nó làm tăng tốc độ hấp thụ bức xạ. Chúng tôi đang cố gắng định lượng ảnh hưởng của các hiện tượng khác ngoài hiện tượng xảy ra do tác động của con người đối với sự quá nóng của Trái đất", Di Mauro thông tin.

Trước hiện tượng này, ngay cả nhiều khách du lịch đến tham quan sông băng cũng tỏ ra rất lo lắng về tác động của biến đổi khí hậu.

"Vấn đề hành tinh của chúng ta đang tăng nhiệt thực sự cần quan tâm hơn nữa. Thật không may, chúng ta đang gây ra thiệt hại không thể đảo ngược. Loài người đã ở điểm không thể quay lại", khách du lịch có tên Marta Durante nói.

Trong khi đó, du khách Elisa Pongini từ Florence cho biết cô cảm thấy Trái đất đang "trả lại” cho chúng ta mọi thứ chúng ta đã đối xử với nó.

“Năm 2020 là một năm đặc biệt với những điều khủng khiếp đã xảy ra. Biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt”, Elisa Pongini lo lắng.

băng