Thích ứng an toàn với dịch COVID-19: Đưa bệnh viện về trạng thái 'bình thường mới'

Phúc Võ | 10/10/2021, 16:53

Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện trở về trạng thái bình thường mới.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, đã xây dựng lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện trở về trạng thái bình thường mới với mục đích đảm bảo cho các bệnh viện thực hiện 2 chức năng trong tình hình mới.

Theo đó các bệnh viện vừa sẵn sàng thu dung, điều trị người mắc COVID-19, vừa đảm bảo chức năng khám bệnh, chữa bệnh thông thường và điều trị chuyên khoa cho người dân Thành phố và các tỉnh thuộc khu vực phía Nam.

Từng bước phục hồi công năng bệnh viện

Về lộ trình, Ngành Y tế sẽ ưu tiên phục hồi bệnh viện quận, huyện trước, đảm bảo mỗi quận, huyện luôn có 01 bệnh viện thực hiện chức năng khám chữa bệnh thông thường, đồng thời luôn sẵn sàng 1 bệnh viện dã chiến của quận, huyện để tiếp nhận F0 khi được phát hiện và cần cách ly điều trị.

Khi tình hình dịch bệnh ổn định, số ca mắc COVID-19 giảm rõ, Thành phố sẽ hình thành mô hình bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 3 tầng thay thế cho các bệnh viện dã chiến của quận, huyện và bệnh viện dã chiến thành phố.

Thích ứng an toàn với dịch COVID-19: Đưa bệnh viện về trạng thái “bình thường mới” - Ảnh 2.

Bệnh viện đa khoa Khu vực Củ Chi phục hồi công năng từ đầu tháng 10/2021

Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính đến ngày 27/9/2021, đã có 42 bệnh viện công lập chuyển đổi công năng toàn phần hoặc một phần để tiếp nhận và điều trị COVID-19 với tổng số giường là 11,517 giường; Hiện nay đã có Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi đã trở về công năng thành bệnh viện tiếp nhận người bệnh không mắc COVID-19.

Theo dự kiến của, đến ngày 31/10/2021 sẽ có thêm 26 bệnh viện công lập sẽ phục hồi trở lại công năng ban đầu để tiếp nhận điều trị các bệnh thông thường cho người dân; và đến ngày 30/11/2021 có thêm 11 bệnh viện công lập được phục hồi công nặng; Cuối tháng 12/2021 sẽ tiếp tục phục hồi công năng thêm 14 bệnh viện công lập.

Riêng các bệnh viện tư nhân, căn cứ vào tình hình thực tế tại các bệnh viện để chủ động đề xuất và thông báo lộ trình phục hồi công năng cho Ngành Y tế.

Thích ứng an toàn với dịch COVID-19: Đưa bệnh viện về trạng thái “bình thường mới” - Ảnh 3.

Các bệnh viện dự kiến phục hồi công năng tiếp nhận người bệnh không mắc COVID-19 trước ngày 31/10/2021

Yêu cầu trong giai đoạn "bình thường mới"

Ngành Y tế yêu cầu các bệnh viện khi phục hồi về công năng ban đầu nhưng phải ở trạng thái bình thường mới, cụ thể là:

- Đảm bảo tuân thủ quy định sàng lọc, phân luồng và cách ly người nghi ngờ mắc COVID-19, có kế hoạch chủ động phối hợp các bệnh viện điều trị COVID-19 để chuyển bệnh an toàn.

- Hình thành khoa/đơn vị COVID-19 tại các bệnh viện trên cơ sở chuyển đổi khu cách ly người nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 để sẵn sàng cách ly, điều trị người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

- Duy trì buồng cấp cứu sàng lọc tại khoa Cấp cứu đảm bảo cấp cứu người bệnh nghi ngờ hoặc xác định nhiễm COVID-19.

- Duy trì các buồng cách ly tại mỗi khoa lâm sàng để sẵn sàng cách ly người bệnh chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Mời xem thêm nội dung video đang được quan tâm:


Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Thích ứng an toàn với dịch COVID-19: Đưa bệnh viện về trạng thái 'bình thường mới'
  vietnam.vn