Thị trường smartphone toàn cầu lao dốc

08/12/2022 11:30

Báo cáo mới nhất từ TrendForce cho biết tổng sản lượng smartphone trên toàn cầu trong quý III/2022 đạt 289 triệu thiết bị. Con số này giảm 0,9% so với quý II và giảm đến 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhận định từ các chuyên gia, nhu cầu của thị trường smartphone đang ở trong tình trạng cực kỳ yếu. Hiện tại, các nhà sản xuất đang ưu tiên tiêu thụ lượng hàng tồn kho trên các kênh, đồng thời duy trì kế hoạch sản xuất khá thận trọng trong thời gian tới. Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục sụt giảm do những tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu.

Thị trường smartphone toàn cầu lao dốc - 1

Thị phần smartphone toàn cầu trong quý III/2022 (Ảnh: Thế Anh).

Samsung tiếp tục dẫn đầu thị trường khi chiếm 22,2% thị phần, tăng 3,9% so với quý trước. Năm nay, thị phần toàn cầu của điện thoại thông minh có thể gập lại ước tính đạt 1,1%. Trong phân khúc này, Samsung dự kiến sẽ chiếm gần 90% thị phần.

Đến năm 2023, thị phần toàn cầu của điện thoại thông minh có thể gập lại được dự báo sẽ tăng lên 1,5% và Samsung được dự đoán sẽ chiếm khoảng 80% thị phần trong phân khúc này.

Trong khi đó, Apple đứng ở vị trí thứ hai với 17,6% thị phần, tương đương 50,8 triệu thiết bị. Dòng sản phẩm iPhone 14 mới của Apple đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng trên toàn cầu, đặc biệt là đối với bộ đôi .

Tuy nhiên, công ty cũng đang phải "đau đầu" giải quyết những rắc rối liên quan đến hoạt động sản xuất tại nhà máy ở thành phố Trịnh Châu. Điều này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của Apple trong quý IV.

Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Xiaomi (13,1%), Oppo (11,6%) và Vivo (8,5%). Xiaomi vẫn tiếp tục duy trì sản lượng thiết bị tương đương so với quý trước, trong khi hai hãng còn lại ghi nhận mức sụt giảm nhẹ.

Các chuyên gia tại TrendForce cho rằng cả Xiaomi, Oppo và Vivo sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể phía trước. Thị trường nội địa Trung Quốc đang dần trở nên bão hòa. Để có thể duy trì tốc độ tăng trưởng, các công ty này sẽ phải tập trung vào việc mở rộng ra nhiều thị trường nước ngoài.

Thị trường smartphone toàn cầu lao dốc - 2

Dự kiến, thị trường smartphone sẽ hồi phục vào quý IV nhờ nhu cầu mua sắm cuối năm (Ảnh: Android Authority).

Trước đó, trang Bloomberg nhận định quý III/2022 là giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường smartphone toàn cầu kể từ năm 2014 đến nay. Những khó khăn của nền kinh tế đã khiến cho người tiêu dùng hạn chế chi tiêu, đặc biệt là đối với các món đồ điện tử.

TrendForce ước tính rằng tổng sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu sẽ đạt khoảng 316 triệu chiếc trong quý IV/2022. Con số này tương ứng với mức tăng trưởng khoảng 9,3% theo quý.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thị trường smartphone toàn cầu lao dốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO