Thị trường PC khởi sắc, Apple tăng trưởng mạnh nhất

11/07/2024 08:16

Lô hàng máy tính cá nhân (PC) của Apple tăng 20,8% trong quý II, mạnh nhất trong tất cả các nhà sản xuất PC toàn cầu.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu IDC, lô hàng desktop và laptop toàn cầu tăng 3% trong quý II so với một năm trước đó. Apple và Acer với mức tăng trưởng tương ứng 20,8% và 13,7% là hai nhà sản xuất PC ghi nhận mức tăng mạnh nhất.

Ryan Reith, Phó Chủ tịch IDC, nhận định hai quý tăng trưởng liên tục kết hợp với sự phấn khích xoay quanh AI PC và chu kỳ nâng cấp máy tính mới dường như là những gì thị trường PC cần lúc này.

1400x933.jpg
Apple là nhà sản xuất PC tăng trưởng mạnh nhất trong quý II. Ảnh: Bloomberg

Thị trường PC trải qua đợt suy giảm lịch sử trong vài năm gần đây sau khi người dùng, doanh nghiệp và các trường học mua sắm các lô hàng mới trong năm 2020 và 2021 rồi tạm dừng thay mới. Nhà phân tích Amit Daryanani tại Evercore ISI tin rằng một chu kỳ mua sắm mới sắp diễn ra.

Các nhà sản xuất máy tính đang tích cực quảng bá AI PC, loại thiết bị được thiết kế để chạy tác vụ trí tuệ nhân tạo (AI) đến khách hàng. IDC cho biết chỉ có khoảng 3% PC xuất xưởng năm nay được tối ưu hóa cho AI.

Trong quý II, Dell Technologies là tên tuổi lớn duy nhất chứng kiến doanh số sụt giảm với mức giảm 2,4%. Lenovo của Trung Quốc dẫn đầu thị trường với gần 23% thị phần. HP ghi nhận mức tăng 1,8% và đứng thứ hai, sau Lenovo, với 21% thị phần.

Nhu cầu yếu tại Trung Quốc đã kìm kết quả của thị trường chung lại. Nếu không tính đại lục, lô hàng PC toàn cầu tăng hơn 5%. Trong ba tháng kết thúc vào tháng 6, có 64,9 triệu PC xuất xưởng.

(Theo Bloomberg)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những tháng năm là sinh viên ĐH Tổng hợp
  Mái trường đại học đã chắp cánh cho ước mơ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông được học Văn học, đặc biệt say mê đọc, học thơ ca, truyện cổ dân gian, thơ Nguyễn Du, Tản Đà, Nguyễn Bính, Tố Hữu… những hồn thơ thấm đậm chất dân gian.
 • Người mua vàng lỗ nặng
  Sáng nay (21/7), giá vàng nhẫn tròn trơn duy trì mức 77,1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC 80 triệu đồng/lượng. Giá vàng liên tiếp biến động trong tuần vừa qua khiến người mua lỗ 1,2 triệu đồng/lượng.
 • Xe đạp điện tham gia giao thông có cần đăng ký phương tiện, gắn biển?
  Xe đạp điện là phương tiện khá phổ biến, tuy vậy không phải ai cũng biết loại phương tiện này khi di chuyển trên đường có phải đăng ký và gắn biển số hay không.
 • Đầu tư trồng măng tây, thu lãi tiền triệu mỗi ngày
  Đang làm ở phòng khám nha khoa, nhưng với niềm đam mê về nông nghiệp, anh Lê Văn Hùng ở xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) quyết định đầu tư trồng măng tây, mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày.
 • Buôn bán dữ liệu cá nhân tràn lan
  Theo Bộ Công an, việc mua bán dữ liệu cá nhân tại Việt Nam không chỉ diễn ra đơn lẻ giữa các cá nhân, mà còn có sự tham gia của các công ty, tổ chức. Một số công ty được lập mới và đầu tư hệ thống kỹ thuật chuyên thu thập trái phép dữ liệu cá nhân.
Đừng bỏ lỡ
Thị trường PC khởi sắc, Apple tăng trưởng mạnh nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO