Thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm phiên đầu tiên của tháng 7

10/07/2024 17:20

Hôm nay là phiên giảm điểm đầu tiên của thị trường chứng khoán trong tháng 7. Sau 7 phiên tăng điểm liên tiếp, chỉ số VN-Index dần tiến về vùng đỉnh cũ 1.300 điểm và gặp áp lực bán mạnh.

Chốt phiên giao dịch 10/7, VN-Index giảm 7,77 điểm về 1.285,94 điểm – đây là mức điểm thấp nhất phiên; HNX-Index giảm 1,12 điểm về 244,54 điểm; UPCOM-Index giảm 0,55 điểm xuống 98,7 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 24.623 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm phiên đầu tiên của tháng 7. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN

Khối ngoại hôm nay bán ròng với giá trị 1.051 tỷ đồng trên toàn thị trường. Đây là phiên thứ 24 liên tiếp khối ngoại bán ròng trên thị trường Việt Nam. Khối ngoại tập trung tại bán ròng các mã FPT (342,48 tỷ đồng), VCB (159,84 tỷ đồng), MWG (159,41 tỷ đồng) và TCB (109,2 tỷ đồng).

VN-Index bước vào phiên chiều chịu áp lực bán mạnh và giảm nhanh cho đến kết phiên. Các mã GVR giảm 2,63%, FPT giảm 2,55%, MWG giảm 2,4%  và BID giảm 1,26% có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số VN-Index. Đáng chú ý, rổ VN30 có tới 23 mã giảm giá, trong khi chỉ có 6 mã tăng giá.

Sắc đỏ chiếm ưu thế tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, xây dựng và vật liệu; trong đó, nhóm bảo hiểm thậm chí không còn mã nào ở chiều giá xanh.

Nhóm cổ phiếu dịch vụ tư vấn, hỗ trợ giảm mạnh nhất thị trường với KPF giảm 3,65%, TV2 giảm 3,29% và TV3 giảm 1,53%. Tiếp đến là ngành công nghệ và thông tin và ngành bán lẻ cũng cóc mức giảm mạnh.

Trong báo cáo chiến lược tháng 7/2024 với chủ đề “Nhiều động lực vượt kháng cự 1.300 điểm”, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) kỳ vọng Fed sớm hạ lãi suất trong tháng 9/2024, yếu tố hỗ trợ cho đà tăng trong quý III/2024. Đồng thời, các dữ liệu vĩ mô tích cực cùng với dữ liệu tăng trưởng tích cực của các doanh nghiệp niêm yết trong quý II/2024 cũng hỗ trợ cho đà tăng của thị trường trong tháng 7/2024.

YSVN cho rằng, định giá thấp ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cùng với đó mức P/E (hệ số giá trên lợi nhuận mỗi cổ phiếu) dự phóng của chỉ số VN-Index ở mức 12.x tương đương lợi suất 8,3% cho thấy thị trường chứng khoán vẫn đang hấp dẫn hơn so với các kênh đầu tư khác, kể cả khi lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng tăng trở lại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Tổng Bí thư và câu nói ấm áp 'về đây tôi chỉ là con em trong làng'
  Dù giữ chức vụ quan trọng nhưng khi về quê nhà ở tại thôn Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội), Tổng Bí thư đều chân thành nói: "Về đây, tôi chỉ là con em trong làng".
 • Người mua vàng lỗ nặng
  Sáng nay (21/7), giá vàng nhẫn tròn trơn duy trì mức 77,1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC 80 triệu đồng/lượng. Giá vàng liên tiếp biến động trong tuần vừa qua khiến người mua lỗ 1,2 triệu đồng/lượng.
 • Xe đạp điện tham gia giao thông có cần đăng ký phương tiện, gắn biển?
  Xe đạp điện là phương tiện khá phổ biến, tuy vậy không phải ai cũng biết loại phương tiện này khi di chuyển trên đường có phải đăng ký và gắn biển số hay không.
 • Đầu tư trồng măng tây, thu lãi tiền triệu mỗi ngày
  Đang làm ở phòng khám nha khoa, nhưng với niềm đam mê về nông nghiệp, anh Lê Văn Hùng ở xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) quyết định đầu tư trồng măng tây, mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày.
 • Buôn bán dữ liệu cá nhân tràn lan
  Theo Bộ Công an, việc mua bán dữ liệu cá nhân tại Việt Nam không chỉ diễn ra đơn lẻ giữa các cá nhân, mà còn có sự tham gia của các công ty, tổ chức. Một số công ty được lập mới và đầu tư hệ thống kỹ thuật chuyên thu thập trái phép dữ liệu cá nhân.
Đừng bỏ lỡ
Thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm phiên đầu tiên của tháng 7
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO