Vì sao vàng có chuỗi ngày giảm dài nhất kể từ năm 2019?

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, số ca nhiễm Covid-19 tăng không ngừng cùng với triển vọng mờ nhạt về gói hỗ trợ kinh tế tiếp theo khiến giá vàng giảm tháng thứ 3 liên tiếp.

Vì sao vàng có chuỗi ngày giảm dài nhất kể từ năm 2019? - 1
Giá vàng được dự đoán sẽ biến động trong thời gian tới. Ảnh: Bloomberg

Nhiều bất ổn trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào ngày 3/11 ở mức cao đã khiến cho các nhà đầu tư mua vào USD làm tài sản an toàn nhiều hơn so với vàng.

Trong khi đó, các bang từng là ổ dịch nóng tại Mỹ như New York, New Jersey lại đang có số lượng lớn các ca mắc Covid-19 trở lại.

Tại châu Âu, một số nền kinh tế lớn đang phải thực hiện gắt gao các biện pháp phong tỏa, cách ly khi đại dịch lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Đó là những nguyên nhân làm giá vàng giảm tháng thứ 3 liên tiếp, thời gian dài nhất kể từ năm 2019.

Sau khi giá vàng lập đỉnh khoảng 2.075 USD/ounce hồi tháng 8, đà tăng của giá vàng sau đó đã suy yếu khi nhà đầu tư tự hỏi có phải kim loại quý này đã tăng quá nhiều và quá nhanh hay không. Dù vậy, tỷ lệ nắm giữ vàng tại các quỹ ETF vẫn cao gần đỉnh lịch sử. Bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn có lợi cho vàng.

Theo Standard Chartered, giá vàng có thể tăng nếu ông Joe Biden - ứng viên đảng Dân chủ - đánh bại Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, đảng Cộng hòa, và phe Dân chủ kiểm soát Thượng viện, theo Standard Chartered.

“Từ bây giờ cho đến ngày bầu cử, chúng tôi cho rằng, giá vàng sẽ biến động mạnh”, James Steel, giám đốc phân tích kim loại quý tại HSBC Securities, Mỹ, nhận định.

Vì sao vàng có chuỗi ngày giảm dài nhất kể từ năm 2019? - 2
Giá vàng giảm tháng thứ 3 liên tiếp, dài nhất kể từ năm 2019. Ảnh: Bloomberg

“Tâm lý ngại rủi ro gia tăng thường có lợi cho đồng USD, làm suy yếu giá vàng và bạc nhưng chúng tôi nghĩ mọi thứ chỉ đến mức như lúc này. Lo ngại về Covid-19 tăng, ngày bầu cử cận kề, chúng tôi nghĩ giá vàng và bạc còn biến động nhưng sẽ nhận được lực đẩy từ nhu cầu mua tài sản an toàn”.

Giá vàng giao ngay giữ ở mức 1.865,54 USD/ounce lúc 8h38 (giờ Singapore) sau khi chạm đáy hơn một tháng trong phiên 29/10. Kể từ đầu tháng, giá vàng giảm 1,1%, giá bạc tăng 0,2%, giá platinum và palladium lần lượt tăng 0,5% và 0,6%. Chỉ số USD giao ngay Bloomberg giữ ở gần đỉnh 3 tuần.

Đến nay, Mỹ vẫn chưa đạt được đồng thuận về gói hỗ trợ kinh tế tiếp theo. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cáo buộc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang tìm cách “thu hút chú ý chính trị” bằng cách từ chối đề xuất thỏa hiệp.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Hợp tác xã ngát hương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều