Thứ Tư, 14/04/2021, 14:14 (GMT+7) | Điểm tin:

Vì sao nhau thai vẫn được bán tràn lan trên "chợ đen" ở Trung Quốc?

Thứ Tư, 17/03/2021, 07:10 (GMT+7)
Mặc dù đã bị cấm thương mại hóa, nhau thai vẫn tiếp tục được bí mật mua bán trên thị trường "chợ đen" Trung Quốc.
Vì sao nhau thai vẫn được bán tràn lan trên chợ đen ở Trung Quốc? - 1

Nhau thai người bán ở "chợ đen" Trung Quốc (Ảnh cắt từ video của The Paper).

Theo một điều tra của tờ The Paper (Trung Quốc), những tay buôn ở các "chợ đen" Trung Quốc đã mua nhau thai từ bệnh viện, nhà tang lễ và các nhà máy xử lý chất thải y tế với giá 80 tệ/cái (khoảng 12 USD) rồi bán lại cho các cửa hàng bất hợp pháp với giá vài trăm tệ. 

Thậm chí, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, "mặt hàng" trên còn được bày bán công khai trên các trang mạng xã hội như Xianyu - một nền tảng giao dịch đồ cũ của Alibaba. Nhưng thay vì trực tiếp quảng cáo với tên gọi nhau thai, hầu hết người bán đều sử dụng những tên gọi khác để mô tả cho sản phẩm. Một trong những cửa hàng trên Xianyu đã chào bán với giá 360 tệ/cái và "giá có thể giảm còn 260 tệ nếu mua nhiều". Giá gốc của sản phẩm là 2.000 tệ/kg. 

Theo thông tin từ một bác sĩ sản khoa, các bệnh viện ở Trung Quốc thường trả lại nhau thai cho chủ nhân hoặc vứt bỏ chúng như chất thải y tế nếu các bà mẹ mới sinh không muốn nhận.

Một số người cho biết, người Trung Quốc, đặc biệt là người già, thường ăn nhau thai người vì tin rằng nó chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Người mẹ họ Chen đang có con nhỏ 22 tháng tuổi ở tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) kể, trước khi sinh em bé, cả mẹ đẻ lẫn mẹ chồng đều hỏi cô về nhau thai vì họ muốn bồi bổ cơ thể. Nhưng cô Chen đã yêu cầu bệnh viện bỏ nó đi. "Tôi không muốn họ ăn nó. Thật rùng rợn", cô nói với Thời báo Hoàn Cầu.

Một người mẹ khác ở Thượng Hải cũng cho biết, sau khi sinh, cô đã gửi nhau thai đến một cửa hàng ở gần bệnh viện để họ chế biến thành các viên nang cho bố chồng cô. Quá trình để chế biến chúng thành viên thuốc như thế mất khoảng 500 tệ.

Chế biến nhau thai thành viên nang đã trở thành một ngành kinh doanh ở Trung Quốc. Một phụ nữ làm nghề chế biến nhau thai ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc cho biết, cơ sở của bà cung cấp dịch vụ này tận nơi cho các gia đình vừa sinh con.

Bà nói rằng những năm gần đây cơ sở bà có ít khách hàng hơn do không được phép quảng cáo trên các nền tảng trực tuyến hợp pháp. "Tuy nhiên, nhu cầu thực tế vẫn rất cao", bà nói và tiết lộ nhiều người vẫn truyền tai nhau về nơi mà họ có thể chế biến nhau thai.

Tuy nhiên, các chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc khuyến cáo không nên sử dụng nhau thai người vì chúng không có lợi, thậm chí còn gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đây không phải là một phương thuốc thập toàn đại bổ như lời đồn đại. Nguy hiểm hơn, một số nhau thai người có thể chứa các vi rút truyền nhiễm như HIV, viêm gan B và giang mai, truyền mầm bệnh cho người sử dụng. 

Tại Trung Quốc, buôn bán nhau thai người là bất hợp pháp và có thể bị phạt theo quy định về quản lý chất thải y tế. Tuy nhiên, do số tiền phạt hiện không quá 5 lần so với số tiền phạm pháp nên hoạt động buôn bán "mặt hàng" này vẫn ngấm ngầm diễn ra.