Thứ Hai, 19/04/2021, 07:52 (GMT+7) | Điểm tin:

Mua online phải hàng giả, mẹ trẻ vượt gần 2.000km 'làm cho ra nhẽ'

Thứ Tư, 29/07/2020, 07:25 (GMT+7)
Từ Hà Nội bay vào TP.HCM nộp đơn tố cáo đến cơ quan công an vì mua phải hàng giả qua kênh livestream, chị Nguyễn Thị Chung được hướng dẫn rằng việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục Quản lý thị trường TP.

Chia sẻ với Dân Việt, chị Chung (Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) cho hay, bắt đầu biết đến shop 2Hand Fashion qua một trang Facebook, do chủ shop tên Loan (Phạm Nữ Ái Loan) và Mai (Nguyễn Hồng Phương Mai) thường xuyên livestream bán hàng. Các mặt hàng mà shop này bán chủ yếu là đồng hồ, kính mắt, đồ trang sức, quần áo, mỹ phẩm…

Mua online phải hàng giả, mẹ trẻ vượt gần 2.000km 'làm cho ra nhẽ'
Chị Nguyễn Thị Chung trình bày bằng chứng mua phải hàng giả, kém chất lượng với PV Dân Việt (Ảnh: Trần Đáng)

Tuy nhiên, sau khi nhận được hàng đều phát hiện hàng kém chất lượng, thậm chí hàng giả nên chị Chung liên lạc muốn đổi thì nhận được những lời thách thức, thậm chí đe dọa tính mạng.

Mua vòng ngọc nhưng nhận hàng… nhựa

Theo trình bày của chị Chung, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chị chuyển từ mua trực tiếp sang mua qua online. 

Trong khoảng thời gian từ ngày 25/8/2019 đến ngày 23/3/2020, chị Chung có giao dịch nhiều lần với shop 2Hand Fashion để mua hàng, gồm: 6 kính mắt, 3 đồng hồ, 1 lắc vàng non 18k, 1 lắc titan Mỹ, 1 dây vàng non 18k, 2 túi xách, 1 ví, 1 vòng ngọc, 1 áo sơ mi, 1 dây lưng của nam, và một vài sản phẩm khác như trà happy, bột ngũ cốc, sữa rửa mặt, phấn nước, kem trị nám. Tổng giá trị sản phẩm khoảng 20 triệu đồng.

"Việc giao dịch mua hàng được tiến hành theo hình thức chuyển khoản vào tài khoản do shop 2Hand Fashion chỉ định. Tuy nhiên, chỉ đến khi mua vòng ngọc và đồng hồ thì tôi mới phát hiện đó là hàng giả", chị Chung nói.

Mua online phải hàng giả, mẹ trẻ vượt gần 2.000km 'làm cho ra nhẽ'
Chiếc vòng được quảng cáo là đá Ruby Nam Phi nhưng thực chất chỉ bằng... nhựa (Ảnh: Trần Đáng)

Cụ thể, với sản phẩm vòng ngọc, khi nhận được hàng thì chị Chung phát hiện đó là vòng… nhựa. Khi bị chị Chung phản hồi lại thì chủ shop lại vòng vo. Để kiểm tra chi tiết nhằm tránh nghi oan cho shop, chị Chung đã mang vòng này đi kiểm tra tại một trung tâm kiểm định đá quý tại Hà Nội thì được khẳng định "100% là hạt nhựa".

Tương tự, với chiếc đồng hồ trị giá 2,1 triệu đồng, chị Chung đặt mua ngày 2/1/2020, nhưng đến ngày 6/1/2020 hàng đã bị lỗi. 

Ngay sau khi phát hiện ra đồng hồ không đảm bảo chất lượng, chị Chung có nhắn báo lại shop thì đều không được trả lời. Đến ngày 19/2 (tức sau hơn 1 tháng nhận hàng), đồng hồ đó bị rơi 2 kim ra ngoài, chết giờ, lịch cũng chết...

"Tôi rất bức xúc vì 3 chiếc đồng hồ đều là hàng mới mua và giá trị cũng đâu có nhỏ (khoảng từ 1.800.000 đồng đến 2.100.000 đồng). Shop báo là hàng đấu giá từ Mỹ dù đã qua sử dụng nhưng cũng không thể dễ hư hỏng như vậy. 

Tính đến hiện tại, cả 3 cái đồng hồ đều hỏng cả (2 cái rớt kim ra ngoài, 1 cái thì vào nước). Sau khi nhận thấy việc bán hàng của shop không minh bạch, có dấu hiệu lừa dối khách hàng, tôi mới tìm hiểu sâu và biết được ngoài tôi ra đã có rất nhiều người bị hại khác cũng mua hàng và gặp tình huống tương tự. Vì vậy, chúng tôi làm đơn tố cáo tập thể gửi công an nhờ giải quyết", chị Chung nói.

Mua online phải hàng giả, mẹ trẻ vượt gần 2.000km 'làm cho ra nhẽ'
Quảng cáo bán hàng của chủ shop 2Hand Fashion

Theo những thông tin từ chị Chung cung cấp, chúng tôi liên lạc với những khách hàng khác đã gặp trường hợp tương tự như chị Y.T (Q.1, mua 30 triệu tiền hàng); chị T.T (Hà Nội, mua hơn 10 triệu tiền hàng); chị D.C (Q.12; mua gần 13 triệu tiền hàng)… thì đều nhận được xác nhận mua phải hàng giả, kém chất lượng và sẵn sàng tham gia làm chứng, tố cáo cho hành vi bán hàng gian dối của chủ shop 2Hand Fashion.

Cũng theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Chung, sau khi tập hợp được các nhân chứng, chị đã gửi đơn tố cáo lên Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an TP.HCM và Công an Q.Tân Bình để tố cáo chủ shop 2Hand Fashion. Tại đây, chị được hướng dẫn nộp đơn sang Cục Quản lý thị trường TP.HCM.

Hàng trăm người mắc bẫy

Để tìm hiểu thêm về những người từng bị lừa mua hàng giả, kém chất lượng trên shop 2Hand Fashion, chúng tôi vào group Facebook mang tên 'Hội tẩy chay shop 2Hand Fashion'. Group này hiện có tới 875 thành viên. 

Theo đó, cứ mỗi topic (chủ đề) mà thành viên đưa lên nhóm này liên quan đến các mặt hàng được shop 2Hand Fashion bán, đều nhận được hàng chục bình luận kém tích cực, những dẫn chứng, ấm ức về hàng giả, kém chất lượng mua phải từ shop này.

Tất cả những bình luận này đều kèm theo hình chụp màn hình điện thoại về giao dịch và trao đổi qua lại giữa người mua và chủ shop 2Hand Fashion.

Mua online phải hàng giả, mẹ trẻ vượt gần 2.000km 'làm cho ra nhẽ'
Nickname Thánh Sún cũng đăng thông tin bóc phốt chủ shop 2Hand Fashion

Thậm chí, có cả người khá nổi tiếng trên mạng xã hội hiện nay (quán quân thách thức danh hài) cũng tham gia group này với lời than phiền mua phải "2 cái kính 1,6 triệu nhưng nhìn như kính 200 nghìn đồng"…

Hiện, chúng tôi đã nhiều lần tìm cách liên lạc với chủ shop (thông qua hai số điện thoại đặt hàng: 0902 006806 / 0978174142) để tìm hiểu thêm về những phản hồi của người mua nhưng vẫn chưa liên lạc được.

Mua online phải hàng giả, mẹ trẻ vượt gần 2.000km 'làm cho ra nhẽ'
 
Mua online phải hàng giả, mẹ trẻ vượt gần 2.000km 'làm cho ra nhẽ'
Hiện chị Chung đã gửi đơn và các bằng chứng lên Cục Quản lý Thị trường TP.HCM

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Chung, người đứng đơn ký tập thể để kiện shop 2Hand Fashion cho biết, đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thị trường TP gần 2 tháng nay nhưng vẫn chưa nhận được thông báo giải quyết từ đơn vị này.

"Khi cơ quan chức năng yêu cầu, tôi sẽ sẵn sàng bay từ Hà Nội vào TP.HCM để cung cấp bằng chứng, đứng ra tố cáo hành vi lừa đảo của shop 2Hand Fashion", chị Chung khẳng định.

Liên lạc với ông Lê Quang Tuyền, phó trưởng phòng Thanh tra Pháp chế (Cục Quản lý Thị trường TP.HCM), ông này xác nhận, những vụ việc như thế này sẽ do Cục Quản lý Thị trường xử lý. 

Theo ông Tuyền, đơn vị đã nhận đơn của chị Chung từ hồi tháng 6, nhưng do người bị tố cáo (chủ shop 2Hand Fashion - PV) bán hàng online rất kín đáo, chỉ livestream bán hàng một vài tối (nên khó tiếp cận). Hơn nữa, cơ sở mà chị Chung tố cáo là địa điểm đăng ký kinh doanh của chủ shop lại đóng cửa im ỉm cả ngày nên Cục vẫn đang xác minh vụ việc để xử lý, không thể làm sớm được.

"Hiện tại, Cục đã chỉ đạo đội quản lý  thị trường tại địa bàn kiểm tra xác minh vụ việc theo đơn tố cáo của chị Chung", ông Tuyền nói.