Thứ tư, 16/06/2021 06:46 | Điểm tin:

Hành trình nho rượu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam

Thứ năm, 07/01/2021 08:28
Với các dòng vang của Ladofoods luôn xác lập ngay từ khâu đầu tiên chính là xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng mọi tiêu chuẩn châu Âu tại Việt Nam để tạo ra một ly vang thượng hạng đủ làm thỏa mãn những yêu cầu gắt gao nhất.

Hơn 10 năm nghiên cứu và thử nghiệm

Đặc trưng chất lượng của vang phụ thuộc vào chất lượng quả nho. Nho phải đáp ứng được độ đường, độ chát nhất định theo tiêu chuẩn cho từng dòng sản phẩm mới có thể được sử dụng làm nguyên liệu tạo ra vang.

Hành trình nho rượu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam - 1

Trên thế giới, hầu hết các nhà sản xuất rượu vang danh tiếng đều sở hữu những vùng nguyên liệu riêng của mình. Thổ nhưỡng và khí hậu là các yếu tố then chốt, quyết định đến chất lượng của những trái nho làm vang, là tiền đề để tạo ra những chai vang mang lại danh tiếng và giá trị cho những nhà làm vang tâm huyết và chuyên nghiệp. Nước Pháp, "cái nôi của vang" với vùng trồng nho Bordeaux danh tiếng, Italia nổi tiếng với vùng Tuscany, Napa Valley tại Mỹ rạng danh với rất nhiều cảnh đẹp vườn nho.

Để tạo ra được vùng nguyên liệu phù hợp với đặc điểm địa lý Việt Nam và đảm bảo được chất lượng của quả nho, Ladofoods nghiên cứu và thử nghiệm hàng loạt giống nho và các vùng thổ nhưỡng khác nhau trong thời gian 10 năm. Vùng nguyên liệu nho vang Ladora Winery Vineyard ở Ninh Sơn - Ninh Thuận hiện nay chính là thành tựu cho những nỗ lực không ngừng đó.

Hành trình nho rượu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam - 2

Ladora Winery là vườn nho được áp dụng mô hình nông nghiệp sạch với công nghệ cao, là đơn vị đầu tiên và duy nhất đến nay đầu tư thành công vùng nguyên liệu nho rượu với phương pháp trồng theo hàng rào của châu Âu cùng kỹ thuật canh tác hiện đại ứng dụng công nghệ cao, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ để bảo đảm chất lượng nguyên liệu ở mức cao nhất.

Hiện tại vùng nguyên liệu tại Ninh Thuận của Ladofoods đã hoàn thiện giai đoạn 1 với tổng diện tích 25ha nho rượu ứng dụng công nghệ cao. Theo kế hoạch, Ladofoods sẽ phát triển vùng nguyên liệu của mình lên 300ha sau 5 năm nữa, trong đó 100ha là của Ladofoods và 200ha là liên kết với các nông dân.

Nhờ ứng dụng quy trình trồng nho Vang nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Châu Âu , vùng nguyên liệu của Ladofoods đang là nơi cung cấp nho rượu dẫn đầu Việt Nam không chỉ về diện tích mà còn về năng suất và chất lượng. Ladora Winery Vineyard hiện thu hoạch 2 vụ nho vang mỗi năm với năng suất đạt 10 - 15 tấn/hecta mỗi vụ cùng chất lượng đảm bảo để làm nguyên liệu cho rượu vang cao cấp.

Khẳng định vị thế Việt trên bản đồ rượu vang thế giới

Sản xuất vang Nho không chỉ đòi hỏi về trình độ, kinh nghiệm của các chuyên gia cùng công nghệ máy móc hiện đại mà còn yêu cầu rất cao ở nguồn nguyên liệu mới đảm bảo được chất lượng cuối cùng. Điều này thể hiện rất rõ ở những "cường quốc" vang trên thế giới như Pháp, Chile, Tây Ban Nha,… vốn là những quốc gia có thổ nhưỡng thích hợp cho các loại nho rượu cao cấp như Cabernet Sauvignon , Shiraz,… Tuy nhiên, không phải cứ trồng được các giống nho nổi tiếng thì cũng cho ra những sản phẩm vang thỏa mãn được nhu cầu,thị hiếu người tiêu dùng. Sản xuất vang còn đòi hỏi những yếu tố quan trọng khác như qui trình ủ rượu , kiểm soát kỹ từng giai đoạn phát triển của Vang và chất lượng thùng ủ rượu,…

Mỗi công đoạn sản xuất ở Ladafoods đều được kiểm soát chặt chẽ theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất, từ việc lựa chọn kỹ lưỡng từng trái nho, giống men, loại men, cách thức ủ, phối trộn giữa các giống nho.

Hành trình nho rượu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam - 3

Ladofoods đã thành công trong việc phát triển cho riêng mình một vùng nguyên liệu hoàn chỉnh, đáp ứng các tiêu chí khắt khe nhất theo quy chuẩn châu Âu. Đây là một bước tiến lớn của không chỉ riêng Ladofoods với các sản phẩm rượu vang của mình mà còn là ngành rượu vang của Việt Nam khi tự thiết lập được một nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cao và phù hợp với các điều kiện tự nhiên.

Đồng thời, đây cũng chính là bước khởi đầu quan trọng trong quy trình sản xuất vang hảo hạng. Nho vang của Ladofoods được chăm sóc kỹ lưỡng, đạt tiêu chuẩn chất lượng và phù hợp với thổ nhưỡng Việt Nam sẽ là yếu tố then chốt đảm bảo chất lượng rượu vang thành phẩm.

Hành trình nho rượu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam - 4

Ladofoods cũng là doanh nghiệp có nhiều sản phẩm được Bộ Công Thương vinh danh Thương hiệu Quốc gia trong nhiều năm liền. Lễ công bố năm nay vừa được tổ chức vào 25/11 vừa qua, với 124 doanh nghiệp được công nhận. Với thành công của vùng nguyên liệu trồng nho vang ở Ninh Thuận, Ladofoods đang mở dần cánh cửa mang vang Việt bước vào sân chơi tầm cỡ quốc tế, hoàn toàn đủ sức cạnh tranh cùng với những vùng sản xuất vang nho nổi tiếng trên thế giới.