Thứ Bảy, 17/04/2021, 17:45 (GMT+7) | Điểm tin:

Giá vàng có thể lên 4.000 USD/ounce?

Thứ Tư, 12/08/2020, 15:35 (GMT+7)
Giá vàng có thể tăng lên 4.000 USD/ounce trong ba năm tới, nhưng việc điều chế thành công vắc-xin Covid-19 và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 có thể thay đổi vận may của kim loại quý này.
Giá vàng có thể lên 4.000 USD/ounce? - 1

Giá vàng đã tăng 34% kể từ đầu năm nay

Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới liên tục tăng vọt, chạm mốc cao kỷ lục chưa từng thấy kể từ sau tháng 9/2011. Diễn biến phức tạp của đại dịch là một trong những nguyên nhân chính khiến cho các nhà đầu tư ồ ạt mua loại “tài sản trú ẩn toàn” này, đẩy giá vàng vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Giá kim loại quý này đã tăng 34% kể từ đầu năm nay, giữa bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 mới tiếp tục gia tăng khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên ảm đạm, buộc chính phủ các nước phải tung ra các gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ.

Theo Giám đốc điều hành hãng đầu tư Global Investors của Mỹ, Frank Holmes, giá vàng sẽ khá dễ dàng chinh phục ngưỡng 4.000 USD/ounce.

Hơn nữa, ông nhận định rằng, nền kinh tế Mỹ cần phải có hàng nghìn tỷ USD trong gói kích thích mới có thể vực dậy hậu đại dịch. Ông nói thêm, lượng tiền mà các ngân hàng trung ương bơm ra ở mức lãi suất 0% là chưa từng thấy và ở mức lãi suất này, vàng trở thành loại tài sản vô cùng hấp dẫn.

Chính sách tiền tệ được nới lỏng hơn có nghĩa là khả năng các nhà đầu tư tìm đến vàng sẽ lớn hơn. Khi lợi nhuận thực tế giảm, giá vàng sẽ tăng và ngược lại. Với kịch bản đó, chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng, tài sản không sinh lời, sẽ giảm.

Hai sự kiện lớn khiến giá vàng lao dốc

Tuy nhiên, Yung-ju Ma, chiến lược gia trưởng phụ trách đầu tư tại công ty BMO Wealth Management (Mỹ), đã chỉ ra hai sự kiện lớn có thể thay đổi hướng đi của giá vàng.

“Một là tiến trình phát triển vắc-xin Covid-19 và hai là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Chúng tôi cho rằng vắc-xin có khả năng đặc biệt giúp thay đổi một số nhân tố đang tích cực đẩy giá vàng tăng mạnh”.

Các nhà phân tích cho rằng, giá vàng sẽ có phản ứng tùy thuộc vào diễn biến của cuộc bầu cử tại Mỹ.

Giá vàng có thể lên 4.000 USD/ounce? - 2

Hai sự kiện lớn có thể thay đổi hướng đi của giá vàng.

Theo công ty tư vấn Third Bridge có trụ sở tại New York, giá vàng có thể giảm xuống dưới mốc 1.600 USD/ounce sau bầu cử, trước khi phục hồi trong năm tới.

Tuy nhiên, nhà cung cấp dữ liệu tài chính Refinitiv tuần trước nhận định, các diễn biến chính trị tại Mỹ có thể làm gián đoạn các thị trường tài chính và hỗ trợ đà phục hồi của giá vàng.

“Chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa, cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ sẽ được diễn ra và Tổng thống Donald Trump gần đây đề cập tới khả năng hoãn bầu cử, dấy lên lo ngại ông sẽ tìm cách can thiệp khi tỷ lệ ủng hộ ông đang kém đối thủ tới hai con số”.

Trong bầu cử tổng thống năm 2016, sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump trước bà Hillary Clinton, các nhà đầu tư đã đổ xô mua vàng, đẩy giá kim loại này lên gần 5%.

Trong phiên giao dịch sáng 10/8 theo giờ New York (đêm 10/8 theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới bật tăng lên ngưỡng cao 2.050 USD/ounce rồi giảm xuống 2.035,8 USD/ounce, chênh 1 USD/ounce so với mức giá đóng cửa phiên cuối tuần trước.

Hồi cuối tuần trước, sức mạnh của đồng USD phục hồi khiến giá kim loạt quý sụt giảm 1,4% từ mức cao kỷ lục 2.075 USD/ounce xuống còn 2.015 USD/ounce, trước khi đóng cửa ở ngưỡng 2.035 USD/ounce.