Thứ Tư, 14/04/2021, 20:43 (GMT+7) | Điểm tin:

9 loại xoài cực ngon đang có mặt trên thị trường Việt, 'hot' nhất là xoài tí hon nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay

Thứ Năm, 09/07/2020, 20:00 (GMT+7)
Xoài là loại trái cây có vị thơm ngon và khá phổ biến, nó cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xoài khác nhau khiến người mua rất khó phân biệt.

1. Xoài cát Hòa Lộc

9 loại xoài cực ngon đang có mặt trên thị trường Việt, hot nhất là xoài tí hon nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay - Ảnh 1.

 

Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Quả xoài có trọng lượng trung bình từ 350-450 g, hình dạng thuôn dài, khi chín vỏ có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ. Xoài Cát Hòa Lộc có giá bán trung bình dao động khoảng: 100.000đ - 110.000đ/kg.

Xoài cát thường được ăn khi chín, khi ăn miếng xoài trong miệng, xoài có mùi thơm đậm đà, dễ chịu, thịt quả vàng ươm, không hề có sơ, vị ngọt sâu lắng, hậu vị tốt ăn xong rồi mà miệng còn phảng phất hương thơm cả tiếng đồng hồ.

Ngoài ăn trực tiếp, xoài cát còn được dùng làm các món ăn rất thơm ngon cho tín đồ chuộng vị ngọt như sinh tố xoài, kem xoài,....

2. Xoài Cát Chu

9 loại xoài cực ngon đang có mặt trên thị trường Việt, hot nhất là xoài tí hon nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay - Ảnh 2.

Bên cạnh xoài cát Hòa Lộc thì xoài Cát Chu cũng là giống xoài ngon khi ăn chín và là đặc sản của vùng đất Cao Lãnh. Quả xoài cát chu nhỏ, tròn ở đầu, hơi thon dài.

Giống xoài này có quả nhỏ hơn so với xoài cát Hòa Lộc, trọng lượng trung bình của nó chỉ rơi vào khoảng từ 350gr/quả. Đặc điểm của loại xoài này chính là có hột khá nhỏ, không xơ, cơm xoài dày và hương vị rất thơm ngon. Hiện xoài này đang được bán với mức giá dao động trong khoảng 70.000đ - 80.000đ/kg.

3. Xoài keo

9 loại xoài cực ngon đang có mặt trên thị trường Việt, hot nhất là xoài tí hon nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay - Ảnh 3.

 

Nếu ai đã từng yêu thích món xoài lắc thì chắc cũng biết loại xoài ngon nhất để lắc là xoài keo. Cây xoài keo có nguồn gốc từ Campuchia trái màu xanh, tròn ở eo, nhỏ dần về đầu trái, trên thân có nhựa dính giống keo, khi chín chuyển sang ngả vàng, có xơ, không ngọt lắm nên thường xoài keo được người ta ưa ăn sống nhiều hơn.

Nhờ vị chua và giòn mà xoài keo được xem như là lựa chọn đầu tiên khi làm gỏi, xoài lắc hay ăn sống cùng mắm ruốc, muối tôm cực kỳ ngon.

4. Xoài tượng

9 loại xoài cực ngon đang có mặt trên thị trường Việt, hot nhất là xoài tí hon nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay - Ảnh 4.

 

Xoài tượng là xoài có thân hình "Lý Đức" trong các loại xoài, có quả lên đến 1kg. Có lẽ cũng chính vì sở hữu kích thước to như vậy nên nó mới mang tên gọi là xoài tượng hay còn có ý nghĩa là xoài Voi, được trồng ở nhiều nơi nhưng nhiều và nổi tiếng nhất vẫn là Đại An tỉnh Bình Định.

Loại xoài này có quả thuôn dài, lúc chưa chín nó có màu xanh, còn khi chín vỏ chuyển qua màu vàng rất đẹp mắt. Khi ăn có cảm giác cực giòn, thơm, vị chua thoang thoảng. Loại xoài này đang có giá giao động trong khoảng từ 45.000 - 50.000đ/ kg.

5. Xoài Úc

9 loại xoài cực ngon đang có mặt trên thị trường Việt, hot nhất là xoài tí hon nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay - Ảnh 5.

 

Đây là giống xoài ngoại nhập, mỗi quả xoài có trọng lượng trung bình vào khoảng 800g/trái. Giống xoài úc này mới du nhập vào Việt Nam khoảng thời gian 10 năm trở lại đây.

Quả xoài úc to màu ửng hồng giống như trái đào, có quả còn chuyển sang màu cam đỏ, hình dáng bắt mắt, khi ăn chín, thịt xoài rất chắc, thơm và rất ngọt nhưng không ngọt bằng xoài cát Hòa Lộc. Bởi vì hương vị thơm ngon, thịt xoài nhiều và giá khá phải chăng nên được khá nhiều người yêu thích.

Xoài úc có thể sử dụng để làm sinh tố, xoài lắc, xoài dầm và một số món ăn vặt khác…Giá của loại xoài này đang giao động trong khoảng từ 40.000đ - 60.000đ/kg

6. Xoài tứ quý

9 loại xoài cực ngon đang có mặt trên thị trường Việt, hot nhất là xoài tí hon nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay - Ảnh 6.

 

Thêm một loại xoài có thân hình khá lực lưỡng nữa, có quả lên đến 2kg bự hơn hẳn xoài tượng. đó là xoài tứ quý. Loại xoài này được trồng khá nhiều ở các tỉnh phía Nam.

Xoài khi chín có màu xanh ngả vàng tươi khá bắt mắt. Phần thịt của xoài tứ quý ít xơ, ăn khá giòn và ngọt. Vỏ của chúng cũng khá mỏng và hạt khá nhỏ. Với loại xoài này nhiều người đánh giá khi ăn lúc chưa chín kỹ sẽ ngon hơn nhiều khi đã chín.

7. Xoài hạt lép

9 loại xoài cực ngon đang có mặt trên thị trường Việt, hot nhất là xoài tí hon nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay - Ảnh 7.

 

Xoài hạt lép là giống xoài khá nổi tiếng ở An Giang. Giống xoài này có hình dạng hơi thuôn dài, cong ở phần đuôi và thường có vỏ màu xanh đậm. Loại xoài này có hương vị thơm ngon, vị ngọt vừa ăn. Mỗi trái xoài có trọng lượng trung bình vào khoảng 400gr.

Giá bán trung bình của giống xoài này giao động vào khoảng từ 35.000đ - 40.000đ/kg.

8. Xoài Giống Đài Loan Đỏ

9 loại xoài cực ngon đang có mặt trên thị trường Việt, hot nhất là xoài tí hon nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay - Ảnh 8.

 

Không như các giống xoài khác cho quả theo mùa, giống xoài Đài Loan đỏ có khả năng cho trái quanh năm và cho năng suất khá cao. Chính bởi vậy mà giống cây được nhiều nhà vườn yêu thích lựa chọn để trồng.

Xoài Đài Loan đỏ hay còn gọi là xoài Ngọc Vân có xuất xứ từ Đài Loan, trọng lượng trung bình rơi vào khoảng từ 1-1.2kg, quả to đều cân đối, thuôn nhọn phần đuôi cùi dày và thịt quả khá chắc, hạt xoài đài loan đỏ khá mỏng, ít xơ, ăn có vị ngọt kể cả lúc xoài còn xanh.

Khi già chín vỏ xoài chuyển thành màu hồng đỏ rất đẹp mắt, thịt quả màu vàng tươi, mùi thơm đậm, hạt nhỏ, vị ngọt thanh.

9. Xoài Thái

9 loại xoài cực ngon đang có mặt trên thị trường Việt, hot nhất là xoài tí hon nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay - Ảnh 9.

Xoài Thái là giống xoài quả xanh có nguồn gốc từ Thái Lan. Loại xoài này được trồng đầu tiên ở miền Nam Việt Nam.

Giống xoài này có thịt dày, hạt lép hoặc rất nhỏ. Vị ngọt, mùi thơm đậm, ít chua, ngay cả khi ăn xanh cũng có vị ngọt thoang thoảng nên loại xoài này ăn chín hay lúc còn xanh đều được. Trọng lượng trung bình của mỗi quả xoài Thái rơi vào khoảng 350 - 400gr.

Giá của giống xoài này trên thị trường hiện nay đang giao động trong khoảng từ 40.000đ - 60.000đ/kg. Với những giống xoài Thái lai thì giá chỉ giao động từ khoảng 25.000đ - 30.000đ/kg.

10. Xoài mini Trung Quốc

9 loại xoài cực ngon đang có mặt trên thị trường Việt, hot nhất là xoài tí hon nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay - Ảnh 10.

 

Xoài tí hon quả nhỏ nên mỗi ký khoảng 15-20 quả. Loại này khá giống xoài mút An Giang nhưng trái nhỏ hơn và giá cũng rẻ hơn 30%. Dù hình dáng trái nhỏ khá giống nhưng xoài mút khác xoài mút Trung Quốc là trái tròn, có vỏ màu xanh.

Hiện, xoài tí hon của Trung Quốc đang được bán đầy chợ với giá 25.000 đồng một kg, rẻ bằng phân nửa hàng Việt và rất hút khách.

11. Xoài bao tử

9 loại xoài cực ngon đang có mặt trên thị trường Việt, hot nhất là xoài tí hon nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay - Ảnh 11.

 

Xoài bao tử chính là xoài khi còn non, quả nhỏ, khi cắt ra thì rỗng hạt. Nhai trong miệng rất ngòn, vị chua chua nhưng không chua gắt nên thường làm các món gỏi chua hay ăn với mắm đường, mắm ruốc, mắm thái... Hiện giá mỗi kg xoài bao tử dao dộng trong khoảng từ 15.000đ - 30.000đ/kg.

12. Xoài Thanh Ca

9 loại xoài cực ngon đang có mặt trên thị trường Việt, hot nhất là xoài tí hon nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay - Ảnh 12.

 

Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay. Quả xoài có trọng lượng trung bình từ 250g - 450g, dài, đầu hơi cong lại, thịt thơm ngon. Khi ăn thì lột vỏ rồi mút cho hết phần thịt nên còn gọi là xoài mút. Thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ, khi ăn có vị ngọt thanh rất thơm.