Thí sinh than đề Toán tăng độ khó, dự đoán phổ điểm 6 - 7

28/06/2023 17:40

Hầu hết thí sinh, giáo viên đều đánh giá đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm nay khó hơn năm trước, dự đoán phổ điểm chỉ đạt 6 - 7 điểm.

Là một trong những thí sinh đầu tiên rời điểm thi trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội), Mai Ngọc Anh đánh giá đề thi Toán năm nay khó hơn năm trước, đặc biệt 10 câu hỏi cuối về phần hình học không gian. "Em chỉ hoàn thành được khoảng 70% bài thi, dự kiến được khoảng 7 điểm", nam sinh buồn bã ra về.

Em Vũ Hải An cũng nhận xét, 40 câu đầu trong đề thi Toán dễ hơn năm ngoái nhưng 10 câu cuối khó hơn. Nam sinh lo lắng vì mục tiêu đặt ra 8 - 9 điểm môn Toán nhưng đề thi khó. Cậu dự đoán chỉ đạt 6 - 7 điểm.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2023.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2023.

Thầy Lương Đức Trọng, trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, cũng giống như đề thi năm 2022, đề thi năm nay tập trung hỏi các kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Đề có lượng kiến thức dàn trải và phù hợp với chương trình hiện hành và mức độ phân hóa tốt.

Đề thi có khoảng 30 câu mức độ Nhận biết - Thông hiểu (chiếm 60% đề), 15 câu Vận dụng và mức độ Vận dụng cao có 5 câu (chiếm 10%).

Với các câu hỏi mức độ vận dụng cao chủ yếu nằm ở phần hình học không gian yêu cầu tính quan sát và tưởng tượng, học sinh hiểu rõ bản chất để biện luận phương trình, bất phương trình.  Một số câu hỏi mới năm nay là câu 42,46 về số phức, câu hỏi 48 về hàm số, câu 44, 49 liên quan đến mặt cầu.

Nhìn chung, đề Toán năm nay mức độ khó hơn và tính phân loại cao hơn so với đề 2022. Thí sinh sẽ dễ đạt điểm 6 nhưng từ mức điểm 7 trở lên sẽ khó hơn và mức điểm 9 - 10 sẽ rất khó đạt, thầy Lương dự đoán.

Thầy Lê Bá Trần Phương, giáo viên Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI đánh giá, cấu trúc đề thi Tốt nghiệp THPT môn Toán 2023 giữ ổn định cấu trúc so với đề thi chính thức năm 2022 và tương đồng với đề minh hoạ của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, trong đề vẫn có một số câu hỏi mới lạ, mang tính thử thách dành cho những thí sinh muốn lấy điểm tuyệt đối.

Về nội dung kiến thức, thầy Phương cho rằng, đề thi bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây với 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11.

Vị giáo viên này cũng cho rằng đề thi năm nay có độ khó nhỉnh hơn so với năm 2022. Khoảng 45 câu hỏi trong đề (90%) là các dạng bài quen thuộc, học sinh đã được làm quen trong quá trình ôn tập. Trong đó, 38 câu đầu là các câu hỏi thuộc cấp độ nhận biết - thông hiểu, chỉ cần nắm vững nền tảng kiến thức là có thể dễ dàng giải quyết.

Đề có 5 câu hỏi mang tính phân loại và nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề Số phức, hàm số, mũ – logarit, hình Oxyz và tích phân (tương tự đề tham khảo 2023). Các câu hỏi vận dụng - vận dụng cao hầu hết là các dạng bài quen thuộc đã từng xuất hiện trong các đề thi chính thức hoặc đề thi của các trường, các Sở GD&ĐT (như cực trị của hàm số, diện tích hình phẳng, min – max môđun số phức…).

Ngoài ra, đề thi có các câu hỏi vận dụng cao, cực khó, có tính phân loại cao như câu 43, câu 50, … (mã đề 124). Học sinh cần có tư duy tốt để có thể xác định hướng giải đồng thời kết hợp nhiều kiến thức liên chuyên đề để có thể giải quyết các câu hỏi này.

"Đề Toán năm nay có sự phân hóa ở nhóm các câu hỏi cuối, phổ điểm sẽ dao động ở mức 6 - 7 điểm, số lượng điểm 10 dự đoán không nhiều", thầy Phương nói.

Hà Cường - Khánh Sơn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thí sinh than đề Toán tăng độ khó, dự đoán phổ điểm 6 - 7
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO