Thí sinh tham gia tuyển sinh đại học có được ưu tiên khi làm căn cước công dân gắn chip?

Minh An | 24/05/2021, 07:31

Mọi công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú, làm việc trên địa bàn TP.Hà Nội trong đó, ưu tiên số công dân tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2021 khi cấp căn cước công dân gắn chip.

Công an TP.Hà Nội cho biết, từ nay đến hết ngày 30.6.2021, sẽ tiếp tục triển khai các tổ lưu động để thu nhận hồ sơ căn cước công dân trên toàn thành phố.

Theo đó, mọi công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú, làm việc trên địa bàn TP.Hà Nội; các trường hợp đã được cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân mã vạch cũ.

"Trong đó, tập trung ưu tiên số công dân tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2021" - Công an Hà Nội thông tin.

Công an TP.Hà Nội vừa làm thủ tục cấp căn cước công dân vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Ảnh minh họa: Internet

Trường hợp công dân đã có thông tin đầy đủ trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông tin không có sự thay đổi hoặc bổ sung thì công dân sẽ không phải kê khai giấy tờ gì.

Trường hợp công dân đã có thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nhưng thông tin chưa đủ hoặc có sự thay đổi, bổ sung... thì công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân từng được cấp và còn giá trị sử dụng; Sổ hộ khẩu và các giấy tờ hợp pháp khác (giấy khai sinh, quyết định của cơ quan Tư pháp) để chứng minh nội dung thông tin cần thay đổi, bổ sung.

Trường hợp công dân chưa có hoặc không có thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân từng được cấp và còn giá trị sử dụng để chứng minh nội dung thông tin nhân thân.

Quảng cáo

Công dân có nơi ở hiện tại khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ đến địa điểm cấp Căn cước công dân điện tử trên địa bàn đang cư trú để làm thủ tục. Khi đi mang theo một trong các loại giấy tờ: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân từng được cấp, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh để chứng minh nội dung thông tin nhân thân.

Lệ phí chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang cấp Căn cước công dân điện tử lệ phí: 15.000 đồng (từ ngày 1.7.2021 là: 30.000 đồng); Đổi thẻ Căn cước công dân điện tử, lệ phí: 25.000 đồng (từ ngày 1.7.2021 là 50.000 đồng); Cấp lại thẻ khi bị mất, khi trở lại quốc tịch Việt Nam , lệ phí: 35.000 đồng (từ ngà 1.7.2021 là: 70.000 đồng).

Cũng theo Công an TP.Hà Nội, Căn cước công dân mới được thiết kế đẹp, bền, có gắn chip điện tử, mã QR Code, mã MRZ và song ngữ tiếng Việt - tiếng Anh phù hợp với việc giao lưu, hội nhập trong khu vực và trên quốc tế.

Mã QR Code khi sử dụng Smartphone quét sẽ đưa ra được các thông tin cơ bản như: Số căn cước công dân; Họ và tên; Giới tính; Nơi thường trú; Ngày cấp; Số Chứng minh nhân dân 9 số đã được cấp;

Trên chip lưu trữ hơn 14 trường thông tin của công dân: Số Căn cước công dân; Họ và tên, Họ tên gọi khác; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Quốc tịch; Dân tộc; Tôn giáo; Quê quán; Nơi đăng ký thường trú; Đặc điểm nhận dạng: Ngày cấp; Ngày hết hạn; Họ tên cha/mẹ, vợ/chồng; số Chứng minh nhân dân 9 số đã được cấp: Ảnh chân dung; Đặc điểm trích chọn vân tay 2 ngón trỏ; dự phòng cho ảnh mống mắt, và các thông tin khác (mở rộng ứng dụng cho các Bộ, ngành khác).

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thí sinh tham gia tuyển sinh đại học có được ưu tiên khi làm căn cước công dân gắn chip?
vietnam.vn