Thí sinh gãy chân tay trước kỳ thi lớp 10 bật khóc vì được giúp viết bài hộ

Hoàng Hồng| 09/06/2023 19:46

Nguyễn Chí Bách (Trường THCS Nhật Tân) gặp tai nạn gãy cả chân lẫn tay cách đây 20 ngày. 4 ngày trước, em phải thực hiện gây mê bó bột lại lần thứ hai, đối mặt với việc bị lỡ kỳ thi vào lớp 10.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Vân Anh, mẹ học sinh Nguyễn Chí Bách - học sinh lớp 9A4 Trường THCS Nhật Tân, Bách gặp tại nạn vào sáng sớm ngày 19/5 trên đường đi học. Khi chị Vân Anh và chồng tới nơi, con đã được người đi đường giúp đỡ đưa lên vỉa hè.

Thấy con không chảy máu, chị Vân Anh thầm mừng. Nhưng lúc dìu con đứng dậy, con nói không thể co chân được. Chị Vân Anh đưa con vào bệnh viện thăm khám mới biết con đã gãy cả xương chân phải lẫn xương bả vai phải.

Từ bệnh viện trở về, tinh thần Nguyễn Chí Bách suy sụp. Đó là thời điểm học sinh lớp 9 đang ôn thi nước rút cho kỳ thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội.

Thí sinh gãy chân tay trước kỳ thi lớp 10 bật khóc vì được giúp viết bài hộ - 1

Thí sinh Nguyễn Chí Bách và người hỗ trợ Nguyễn Bùi Vân Hiền trong phòng làm thủ tục dự thi vào sáng 9/6 (Ảnh: HH).

Bách phải nghỉ học hoàn toàn vì không thể đi lại, cũng không thể ghi chép bài. Các buổi liên hoan chia tay cuối năm, tiệc trưởng thành cũng vắng mặt Bách. Trước đó, em đã đăng ký dự thi nguyện vọng 1 vào Trường THPT Tây Hồ.

Chị Vân Anh tâm sự, con trai khóc rất nhiều vì tủi thân và vì lo lắng không kịp bình phục để đi thi. Bố mẹ lẫn cô giáo chủ nhiệm thì tiếc vì con có học lực khá, luôn nỗ lực phấn đấu trong suốt một năm học.

Để giúp Bách ổn định tâm lý và duy trì việc ôn luyện, Ban giám hiệu Trường THCS Nhật Tân phân công nhiệm vụ cho các thầy cô giáo hỗ trợ con. Các bài giảng của từng môn học được thầy cô ghi âm lại để gửi cho Bách nghe. Bách vừa nghe giảng vừa xem bài tập cô giáo giao, tự nghĩ cách làm trong đầu, sau đó xem đáp án để hiểu hơn cách giải.

Bách cho biết em thậm chí học thuộc từng câu của lời giải bởi vì toàn bộ quá trình ôn luyện trong 20 ngày qua của em đều chỉ dừng ở suy nghĩ.

Ngày 5/6, chị Vân Anh đưa con đi tái khám với hy vọng ít nhất tháo được bột ở cánh tay để con có thể tham gia kỳ thi lớp 10. Tuy nhiên, sau khi tháo bột và kiểm tra xương vai, bác sĩ lắc đầu nói: "Thôi, làm lại từ đầu". Bách lên bàn phẫu thuật, gây mê và bó bột lần thứ hai.

"Con khóc, mẹ khóc, không biết phải làm thế nào vì chỉ còn 5 ngày nữa là thi rồi", chị Vân Anh nghẹn ngào chia sẻ.

Thất vọng và suy sụp, chị Vân Anh gọi cho cô giáo chủ nhiệm của con thông báo tình hình. Lúc đó là 9g sáng, cô giáo chủ nhiệm của Bách đã báo cáo lên Ban giám hiệu nhà trường.

Trong 7 tiếng đồng hồ, chị Vân Anh liên tục nhận điện thoại từ các thầy cô của con để tìm cách cho Bách vẫn được thi trong tình thế gấp gáp và chưa từng có tiền lệ ở trường cũng như ở quận Tây Hồ.

4h chiều, chị Vân Anh nhận được thông báo trường hợp của Bách đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội gửi công văn chấp thuận cho tham gia kỳ thi lớp 10 dưới hình thức ghi bài hộ.

Thí sinh gãy chân tay trước kỳ thi lớp 10 bật khóc vì được giúp viết bài hộ - 2

Nguyễn Chí Bách được bố đưa vào phòng thi nghe quy chế thi sáng 9/6 (Ảnh: Minh Quang).

"Nghe tin, tôi mừng rơi nước mắt. Bách cũng khóc òa lên rồi lại cười, vì không tin được điều kỳ diệu vẫn đến với mình", chị Vân Anh tâm sự.

Người được chọn để ghi bài hộ cho Nguyễn Chí Bách là em Nguyễn Bùi Vân Hiền - học sinh lớp 8A2, Trường THCS Nhật Tân. Hiền và Bách có một buổi trò chuyện, làm quen với nhau, đồng thời tập dượt cách thức làm bài theo hình thức một người đọc một người chép.

Bách cũng phải tập tư duy bằng lời nói thay vì chữ viết để mỗi câu nói ra có độ chính xác cao nhất cho Hiền ghi chép vào bài thi. Khó khăn với Bách nằm ở môn ngữ văn khi phải thực hành tư duy về một đoạn văn dài mà không ghi nháp được, không viết dàn ý được. Chỉ có thể nói ra các câu bằng lời.

Còn khó khăn với Hiền nằm ở môn toán bài hình. Hiền chưa được học kiến thức lớp 9. Làm thế nào để có thể vẽ hình chính xác chỉ thông qua miêu tả bằng lời nói của Bách là một thách thức với Hiền.

Chị Vân Anh cho biết, thầy cô biết tất cả những trở ngại sẽ xảy ra trong quá trình làm bài thi của Bách nên trong 3-4 ngày đã tập trung hết sức cho em.

Trường THCS Nhật Tân còn cử thầy Thế Anh, thầy giáo dạy toán giỏi của trường hỗ trợ Bách ôn luyện, cũng như hướng dẫn Bách mô tả cách vẽ hình bằng lời nói. Hiền cũng ngồi nghe thầy giảng cho Bách để học cách vẽ hình.

Toàn bộ quá trình này được chị Vân Anh gọi là "phước báu của con".

Thí sinh gãy chân tay trước kỳ thi lớp 10 bật khóc vì được giúp viết bài hộ - 3

Bà Phạm Thị Thanh Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tây Hồ kiêm Phó Trưởng điểm thi Trường THPT Tây Hồ phụ trách cơ sở vật chất trao đổi với Bách và Hiền trước khi giám thị vào phòng phổ biến quy chế thi (Ảnh: Minh Quang).

"Trong cái rủi có cái may, tai nạn là không ai mong muốn, nhưng cũng qua cái hạn này, tôi mới biết được tấm lòng của thầy cô, nhà trường, bạn bè đáng quý thế nào.

Tôi biết ơn vô cùng những gì mà con được nhận từ Trường THCS Nhật Tân, Trường THPT Tây Hồ, từ phòng giáo dục quận Tây Hồ và từ các thầy cô trên Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội.

Đặc biệt là gia đình cháu Vân Hiền. Không phải ai cũng sẵn lòng và ấm áp như bố mẹ cháu Vân Hiền khi nhận được một lời đề nghị giúp đỡ đặc biệt như vậy", chị Vân Anh bày tỏ.

Sáng 9/6, Nguyễn Chí Bách và Nguyễn Bùi Vân Hiền đã đến điểm thi Trường THPT Tây Hồ để làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi. Bách được bố trí thi ở phòng thi dự phòng số 2. Toàn bộ quá trình làm bài thi của Bách được ghi âm và giám sát chặt chẽ để đảm bảo tính chính xác, khách quan.

Thí sinh gãy chân tay trước kỳ thi lớp 10 bật khóc vì được giúp viết bài hộ - 4

Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại điểm thi Trường THPT Tây Hồ (Ảnh: HH)

Bà Phạm Thị Thanh Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tây Hồ kiêm Phó Trưởng điểm thi Trường THPT Tây Hồ phụ trách cơ sở vật chất chia sẻ Bách là trường hợp đầu tiên và chưa từng có tiền lệ tại điểm thi.

Ngay khi nhận được thông báo, nhà trường đã liên hệ với Trường THCS Nhật Tân và gia đình học sinh để nắm rõ tình hình sức khỏe của em trước ngày làm thủ tục.

Cũng theo bà Thủy, nhà trường đã làm việc với tổ an ninh để tạo điều kiện cho phụ huynh em Nguyễn Chí Bách đưa và đón con tận cửa phòng thi do em không thể đi lại.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Nguyễn Chí Bách cho biết em rất vui và tự tin với kỳ thi này. Còn Nguyễn Bùi Vân Hiền cho hay: "Anh tự tin thì con cũng tự tin".

Ngày mai, 10/6, Nguyễn Chí Bách sẽ bước vào môn thi đầu tiên là môn ngữ văn. Đây cũng là môn khó khăn nhất khi phải thi theo hình thức đọc - chép. Vân Hiền bày tỏ lo lắng vì chữ của em không đẹp, sợ làm ảnh hưởng tới kết quả của Bách. Tuy nhiên các thầy cô đều động viên Vân Hiền không nên bận tâm về điều này.

Toàn Hà Nội năm nay có tất cả 7 thí sinh gặp nạn giống Nguyễn Chí Bách, được tạo điều kiện tham gia kỳ thi lớp 10 công lập theo hình thức ghi bài hộ.

Kỳ thi vào lớp 10 công lập không chuyên của Hà Nội chính thức diễn ra từ 10-11/6. Có 104.917 thí sinh đăng ký dự thi. Tổng chỉ tiêu của Hà Nội là 69.805.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thí sinh gãy chân tay trước kỳ thi lớp 10 bật khóc vì được giúp viết bài hộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO