Theo đuổi khối A01, bất ngờ đỗ thủ khoa khối D00

19/08/2023 16:36

Theo đuổi và xác định xét tuyển đại học khối A01, nhưng Quốc Thịnh bất ngờ đỗ thủ khoa khối D00 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Nguyễn Quốc Thịnh (sinh năm 2005, quê Khánh Hòa) xuất sắc giành danh hiệu thủ khoa khối D00 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng điểm 27,55. Trong đó, Toán 9,4 điểm; Ngữ văn 8,75 điểm; Tiếng Anh 9,4 điểm.

Nam sinh này lựa chọn khối A01 (Toán - Vật lý - Tiếng Anh) để xét tuyển đại học ngành Điện tử viễn thông, Đại học Bách khoa TP.HCM nhưng lại nhận kết quả hơn cả mong đợi khối D00.

Thủ khoa khối D00 thi tốt nghiệp THPT 2023 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: NVCC)

Thủ khoa khối D00 thi tốt nghiệp THPT 2023 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: NVCC)

Thịnh lớn lên trong gia đình có bố làm công nhân, mẹ làm nội trợ. Năm lên lớp 1, Thịnh theo bố mẹ chuyển từ Khánh Hòa vào thành phố Vũng Tàu sinh sống. Suốt những năm tháng là học sinh, em luôn làm bố mẹ hãnh diện vì kết quả học tập tốt, lại tự giác ôn bài và rèn luyện bản thân.

Trong ba năm học THPT, Thịnh là thành viên đội tuyển môn Địa lý của trường THPT Nguyễn Huệ. Em đạt giải khuyến khích cấp tỉnh năm lớp 10 và giải ba lớp 11, lớp 12. Nam sinh này cũng là học sinh giỏi toàn diện với điểm tổng kết trung bình suốt ba năm cấp 3 đều dẫn đầu khối, năm học lớp 12 em đạt 9,6. Năm 2022, Thịnh đạt giải ba cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, lĩnh vực xã hội và hành vi.

Có duyên với khoa học xã hội là thế, nhưng Thịnh lại lựa chọn theo đuổi ngành học kỹ thuật để khám phá những khía cạnh khác nhau của cuộc sống muôn màu.

"Em không đặt nặng vấn đề thi cử, thành tích mà học để khám phá chính mình và thế giới xung quanh. Nhờ đó em có kha khá kiến thức xã hội và học đều các môn", Thịnh nói và cho biết, em luôn cố gắng tiếp thu kiến thức đa lĩnh vực, không học lệch, học tủ.

Mỗi ngày, Quốc Thịnh thức dậy vào 5 giờ sáng, sau khi tập thể dục và ăn sáng, em rời nhà lúc 6 rưỡi, đạp xe đến trường. Thịnh gọi chiếc xe đạp gắn bó suốt ba năm cấp 3 là "người bạn đặc biệt". Sau giờ học buổi chiều, nam sinh đạp xe dạo quanh thành phố để giải tỏa căng thẳng.

Quốc Thịnh và mẹ em tại buổi chụp ảnh chia tay lớp 12. (Ảnh: NVCC)

Quốc Thịnh và mẹ em tại buổi chụp ảnh chia tay lớp 12. (Ảnh: NVCC)

Về bí quyết ôn thi đạt hiệu quả, nam thủ khoa cho biết, em chủ yếu học trên trường, không đi học thêm ngoài. Bên cạnh đó, em xây dựng kế hoạch ôn thi một cách cẩn thận. Đồng thời, Thịnh không vội vàng "cày đề" mà nắm chắc các kiến thức cơ bản trước. Sau khi có "nền móng" vững chắc, em mới bắt đầu luyện đề thi, trước kỳ thi khoảng 2 tháng.

"Nếu làm đề quá sớm sẽ dễ bị áp lực quá, hơn nữa, thời điểm đó, kiến thức của em có được sẽ chưa bao quát, chắc chắn. Em nhận thấy luyện đề ở giai đoạn nước rút sẽ đạt hiệu quả hơn rất nhiều", Thịnh cho biết thêm.

Quốc Thịnh dành nhiều thời gian cho môn Toán và Lý. Em cho rằng, tự học là một trong những kỹ năng quan trọng nếu sĩ tử muốn đạt được điểm số như ý. Trong 2 tháng luyện đề, Thịnh nói "em làm qua hết các dạng bài tập, sau đó làm đi làm lại nhiều lần để nắm chắc. Khi bước vào luyện đề, vì đã lặp lại các dạng bài tập nên sẽ không bị bỡ ngỡ nữa". 

Nhờ việc xác định sẵn lộ trình ôn tập và học đều đặn nên Quốc Thịnh không bị áp lực trước khi bước vào phòng thi chính thức. Thịnh tự đánh giá, em học đều các môn, không bỏ bê bộ môn nào. Khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp, nam sinh khá tự tin với bài làm của mình, song, thành tích thủ khoa là điều em chưa từng nghĩ đến.

Gia đình luôn là động lực để nam sinh này nỗ lực hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Cũng giống nam thủ khoa, gia đình em không tạo áp lực mà đề cao sự chủ động của con cái.

"Gia đình em tuy không khá giả nhưng bố mẹ luôn dành cho em mọi điều tốt nhất. Bố mẹ không can thiệp hay ép em phải học trong khoảng thời gian nào, miễn sao em thấy đạt hiệu quả là được", Thịnh tâm sự. Ngoài thời gian học, Thịnh làm việc nhà, dạy hai em học bài.

Với Nguyễn Quốc Thịnh, hành trình sắp tới ở giảng đường đại học sẽ có nhiều bỡ ngỡ, thử thách, khó tránh khỏi cảm giác choáng ngợp vì kiến thức mới, môi trường mới. Nam thủ khoa khối D00 tin rằng, chỉ cần bản thân "dám dấn thân" thì kết quả đạt được sẽ không khiến em thất vọng.

THI THI

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Theo đuổi khối A01, bất ngờ đỗ thủ khoa khối D00
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO