Theo đuổi chính sách 'Không Covid năng động', Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cảnh đối với công dân Mỹ

Chu Văn| 02/07/2022 15:36

Thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng dịch Covid-19, ngày 1/7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ thông báo công dân Mỹ sẽ được nhập cảnh Trung Quốc nếu quá cảnh qua nước thứ 3.

Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cảnh đối với công dân Mỹ. (Nguồn: CNN)
Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cảnh đối với công dân Mỹ. (Nguồn: CNN)

Cụ thể, công dân Mỹ nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 ngay từ bây giờ có thể đăng ký nhập cảnh để được cấp mã Xanh nhập cảnh Trung Quốc đối với cả trường hợp bay thẳng từ Mỹ hoặc từ nước thứ 3. Trước đó, Trung Quốc chỉ cấp mã Xanh cho người bay thẳng từ Mỹ.

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế nhập cảnh tương tự với các công dân của nước khác. Trên thực tế, các biện pháp hạn chế nhập cảnh vào Trung Quốc cùng với số lượng có hạn các chuyến bay từ Mỹ tới Trung Quốc đã từng khiến giá vé giữa hai nước này lên tới 10.000 USD.

Quyết định nới lỏng của Trung Quốc được đưa ra sau khi ngày 18/5 vừa qua, nước này cũng nới lỏng các quy định về xét nghiệm đối với người nhập cảnh từ các nước khác, trong đó có Mỹ.

Theo đuổi chính sách "Không Covid năng động", Trung Quốc đã thực hiện các quy định nghiêm ngặt để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm từ người nước ngoài nhập cảnh. Điều này đã cản trở các hoạt động đi lại quốc tế, bao gồm hạn chế cấp và gia hạn hộ chiếu cho công dân Trung Quốc, các yêu cầu kiểm tra y tế chặt chẽ khi nhập cảnh nước này.

Phát biểu trong chuyến làm việc tại Vũ Hán – nơi đầu tiên bùng phát dịch Covid-19 ở Trung Quốc ngày 28/6, Chủ tịch nước này Tập Cận Bình tái khẳng định chiến lược chống dịch hiện nay của Trung Quốc là “kinh tế và hiệu quả nhất”, do vậy sẽ thực hiện “cho đến khi giành được thắng lợi cuối cùng”.

Tuyên bố của lãnh đạo Trung Quốc đưa ra chỉ một ngày sau khi nước này quyết định nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch, giảm 1/2 thời gian cách ly tập trung cho người nước ngoài từ 14 ngày xuống 7 ngày, một động thái nới lỏng dần các biện pháp hạn chế biên giới.

Theo THX, ông Tập Cận Bình mô tả dịch Covid-19 là một phép thử lớn, đồng thời khẳng định Trung Quốc tuân thủ nguyên tắc đặt con người và tính mạng lên trên hết, kiên trì “Không Covid năng động”, nhưng cũng sẽ liên tục điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch tùy theo thời điểm và hoàn cảnh.

Bài liên quan
  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
  • Điểm danh những ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ 2024
    Giới quan sát cho rằng cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 nhiều khả năng sẽ là màn tái đấu giữa đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump, mặc dù có nhiều ứng viên tiềm năng khác từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Theo đuổi chính sách 'Không Covid năng động', Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cảnh đối với công dân Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO