Theo dõi triệu chứng 4 giai đoạn từ nhẹ đến nặng của bệnh đậu mùa khỉ

27/07/2022 17:59

Bệnh đậu mùa khỉ được làm 3 thể lâm sàng không triệu chứng, nhẹ và nặng. Bệnh nhân thường trải qua 4 giai đoạn với các biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, phát ban...

Ngày 26/7, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế nghiệm thu hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị bệnh đậu mùa khỉ ở người.

TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập Việt Nam là rất cao. Trên thế giới, 75 quốc gia đã ghi nhận hơn 16.000 người mắc với 5 ca tử vong. Một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan, Singapore… đã ghi nhận bệnh nhân.

Theo dõi triệu chứng 4 giai đoạn từ nhẹ đến nặng của bệnh đậu mùa khỉ - 1

Các chuyên gia trong cuộc họp xác định có 4 giai đoạn trong diễn biến bệnh đậu mùa khỉ.

- Giai đoạn ủ bệnh: kéo dài 6-13 ngày (dao động từ 5 - 21 ngày), người nhiễm không có triệu chứng và không có khả năng lây nhiễm.

- Giai đoạn khởi phát (1-5 ngày): Các triệu chứng chính là sốt và nổi hạch ngoại vi toàn thân. Kèm theo đó, người bệnh có thể có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau họng, đau cơ. Virus có thể lây sang người khác từ giai đoạn này.

- Giai đoạn toàn phát: Đặc trưng là sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt 1-3 ngày. Phát ban có xu hướng ly tâm, gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Ban cũng có thể gặp ở miệng, mắt, cơ quan sinh dục.

Ban tuần tự từ dát (tổn thương có nền phẳng) đến sẩn (tổn thương cứng hơi nhô cao) rồi thành mụn nước (tổn thương chứa đầy dịch trong) và mụn mủ (tổn thương chứa đầy dịch vàng). Mụn này sẽ đóng vảy khô, bong tróc và có thể để lại sẹo.

Số lượng tổn thương da có thể từ vài nốt cho đến dày đặc. Trường hợp nghiêm trọng các tổn thương có thể liên kết với nhau thành các mảng tổn thương da lớn.

- Giai đoạn hồi phục: Các triệu chứng có thể kéo dài 2 đến 4 tuần rồi tự khỏi. Người bệnh hết các triệu chứng lâm sàng, các sẹo trên da có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Bệnh cũng được làm 3 thể lâm sàng: không triệu chứng, nhẹ và nặng. Ở thể nhẹ, các triệu chứng thường hết sau 2 đến 4 tuần mà không cần bất kỳ biện pháp điều trị đặc hiệu nào.

Thể nặng thường gặp trên nhóm đối tượng nguy cơ cao (phụ nữ mang thai, người cao tuổi, trẻ em, người mắc bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch…), có thể dẫn tới tử vong, thường từ tuần thứ 2 của bệnh.

Bệnh nhân có thể bị nhiễm khuẩn da, với biểu hiện có sốt kéo dài, dịch nốt phỏng đục hoặc nốt phỏng bị vỡ chảy dịch đục. Một số có thể bị viêm phổi, viêm não…

Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới, CDC Hoa Kỳ, đa số các trường hợp mắc ở thể nhẹ. Một số ít có thể dẫn đến biến chứng nặng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Theo dõi triệu chứng 4 giai đoạn từ nhẹ đến nặng của bệnh đậu mùa khỉ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO