Theo dõi sức khoẻ 18 học sinh mắc chứng rối loạn phân li tập thể

An Trịnh| 29/11/2022 09:47

Cao Bằng - 18 em học sinh khối tiểu học tại huyện Bảo Lạc mắc chứng rối loạn phân li tập thể.

Theo dõi sức khoẻ 18 học sinh mắc chứng rối loạn phân li tập thể
Các bác sĩ tổ chức thăm khám đối với những em học sinh mắc chứng rối loạn phân li tập thể tại điểm trường Nà Rại (trường Tiểu học Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc). Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng.

Sáng 29.11, trao đối với Lao Động, bà Vương Thị Tuyến - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng xác nhận: "Vào ngày 24.11 đã có 18 em học sinh của trường Tiểu học Cốc Pàng có những biểu hiện bất thường, qua đánh giá sơ bộ các em này mắc chứng rối loạn phân li tập thể".

"Chúng tôi đang giao Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc theo dõi sát sao tình hình sức khoẻ các em học sinh, cùng với đó ngày 25.11 Sở Y tế cũng thành lập đoàn đến điểm trường kiểm tra, đánh giá sức khoẻ các em học sinh", bà Tuyến thông tin.

Trước đó, ngày 24.11, tại điểm Trường Nà Rại, thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng, xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng một số em học sinh tự nhiên ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người...

Có 18 trẻ có biểu hiện như trên, bao gồm 2 nam, 16 nữ. Thời gian các em xuất hiện triệu chứng khoảng 3-5 phút, sau đó tăng dần lên 10-30 phút. Sau đó, các em ngủ lịm khoảng 10 - 20 phút thì tỉnh lại và tiếp xúc bình thường.

Ngành chức năng tỉnh Cao Bằng đã kiểm tra, đánh giá các vấn đề về tâm lý, sức khỏe của các em. Qua khai thác, thu thập thông tin từ các thầy, cô giáo tại Điểm trường Nà Rại và phụ huynh, học sinh chỉ có các biểu hiện bất thường khi ở nơi đông người, tại trường học, không xuất hiện lúc ở một mình.

Các cơn bất thường có tính chất lây lan, tập trung nhiều người chú ý, chăm sóc càng có nhiều em xuất hiện triệu chứng.

Khám tâm thần sau những bất thường trẻ biểu hiện lo lắng, sợ hãi, không trả lời khi được hỏi. Sau khi được điều trị tại chỗ bằng một số biện pháp tâm lý cơ bản, hầu hết các em hồi phục hoàn toàn, có thể trở về lớp học bình thường.

Bước đầu đánh giá, các em học sinh có biểu hiện bất thường mắc chứng rối loạn phân li tập thể.

Đây là một nhóm các bệnh tâm thần thường gặp, là hiện tượng mất một phần hoặc hoàn toàn sự hợp nhất giữa trí nhớ và quá khứ, ý thức, đặc tính cá nhân với những cảm giác trực tiếp và sự kiểm soát vận động. Chứng bệnh này thường gặp ở trẻ em gái.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Theo dõi sức khoẻ 18 học sinh mắc chứng rối loạn phân li tập thể
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO