Theo dõi hoạt động Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn để đảm bảo nguồn cung xăng dầu

THANH PHƯỢNG (tổng hợp)| 19/05/2023 17:04

Bộ Công Thương sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm đảm bảo nguồn cung xăng dầu.

Liên quan đến vấn đề xăng dầu, ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - cho biết: Trước diễn biến tình hình giá, nguồn cung xăng dầu thế giới, trong nước còn tiềm ẩn nhiều yếu tố biến động khó lường, trong đó có vấn đề hoạt động của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn) thiếu ổn định, để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước trong Quý II/2023 và các tháng tiếp theo của năm 2023, Bộ Công Thương đã đưa ra các giải pháp và kiến nghị như sau:

Về giải pháp, theo dõi việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023 của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong trường hợp cần thiết sẽ quy định cụ thể về tiến độ nhập khẩu hoặc mua xăng dầu trong nước để thương nhân đầu mối thực hiện.

Theo dõi sát diễn biến thị trường, phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu bám sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, phù hợp với diễn biến cung cầu xăng dầu trong nước để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu, khuyến khích các doanh nghiệp duy trì nguồn cung.

Chỉ đạo các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023 đã được phân giao (số lượng, chủng loại) để bảo đảm cung cấp liên tục xăng dầu cho các khách hàng; chủ động nguồn hàng (từ nguồn trong nước và nhập khẩu) để bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước thời gian tới.

Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp và cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp.

“Chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối cho các khách hàng một cách hợp lý để bảo đảm không gián đoạn việc cung ứng xăng dầu cho thị trường”- ông Hoàng Anh Tuấn cho hay.

Thông tin thêm về nội dung liên quan đến Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn, ông Trần Thanh Tùng - Phó Vụ trưởng Vụ dầu khí và than - cũng cho hay: Trong 4 tháng đầu năm, Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn sản xuất hơn 2,2 triệu tấn xăng, dầu các loại. Trong đó, riêng tháng 4, sản xuất được 670-680 ngàn tấn xăng dầu các loại. Đến giữa tháng 5, nhà máy vẫn vận hành ổn định. Trong tháng 6 và Quý III, Quý IV, theo kế hoạch, nhà máy đã triển khai toàn bộ công tác để đảm bảo vận hành sản xuất theo kế hoạch đã đăng ký với Bộ Công Thương.

Về việc thu hút dòng tiền của Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn, ngày 19/4/2023, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi nhà máy, các bên nước ngoài góp vốn và EVN về tái cấu trúc nhà máy. Theo đó, việc tái cấu trúc tài chính, tái cấu trúc bộ máy và vận hành nhà máy an toàn ổn định là vấn đề nội tại của doanh nghiệp, thuộc trách nhiệm giải quyết của Nghi Sơn và các đơn vị góp vốn. Các vấn đề thuộc thẩm quyền của PVN cần báo cáo Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước - cơ quan đại diện về vốn để xem xét chỉ đạo.

“Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn được quyền chủ động, tích cực phối hợp giải quyết các khó khăn vướng mắc đảm bảm nhà máy hoạt động hiệu quả, sản lượng cung ứng đã đăng ký với Bộ Công Thương”- ông Trần Thanh Tùng nhấn mạnh.

Về nội dung này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay: Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn là liên doanh của PVN, Cô - Oét và Nhật Bản. Phía Việt Nam tức là PVN chỉ chiếm 25,1% vốn góp, theo luật tiếng nói chỉ có mức độ.

Mặt khác, phải xác định, vấn đề cần giải quyết trước hết là vấn đề nội tại của nhà máy, Chính phủ và các Bộ ngành chỉ có thể tham gia theo đúng các quy định và theo thoả thuận mà các bên cam kết. Đồng thời trong quá trình hoạt động, hàng năm nhà máy cần ít nhất 35-40 ngày bảo trì, bảo dưỡng, chưa kể các sự cố về kỹ thuật, do vậy việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước cũng bị động.

Trước những khó khăn trên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công Thương đã, đang và tiếp tục quyết liệt bám sát và theo dõi hoạt động của nhà máy, đồng thời làm tốt nhất việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước trong mọi tình huống.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
  • Bài dự thi “Cùng giữ màu xanh của biển”: Phụ nữ Nghi Sơn chung tay làm xanh biển
    Từ bao đời nay, biển đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống và phát triển kinh tế của người dân thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Biển đem lại nguồn sống, tạo ngư trường khai thác, đánh bắt, chế biến hải sản cho nhân dân vùng ven biển thị xã. Những năm gần đây, Nghi Sơn còn phát triển du lịch biển, nuôi trồng thủy sản nước mặn, góp phần khơi dậy tiềm năng và lợi thế đặc biệt từ biển để làm giàu.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Theo dõi hoạt động Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn để đảm bảo nguồn cung xăng dầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO