Thêm nhiều bệnh nhân COVID-19 qua cơn nguy kịch, hồi phục kỳ diệu

PV (TTXVN/Vietnam+) | 04/07/2021, 17:23

Với sự nỗ lực của đội ngũ y bác sỹ, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có nhiều trường hợp bệnh nhân COVID-19 qua cơn nguy kịch, hồi phục kỳ diệu.

Them nhieu benh nhan COVID-19 qua con nguy kich, hoi phuc ky dieu hinh anh 1Các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mổ cấp cứu thành công cho sản phụ mắc COVID-19 bị suy hô hấp nặng. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 4/7, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết với sự nỗ lực của đội ngũ y bác sỹ, tại bệnh viện đã có nhiều trường hợp bệnh nhân COVID-19 qua cơn nguy kịch, hồi phục kỳ diệu.

Trong đợt dịch thứ 4, tính đến ngày 4/7/2021, Bệnh viện đã có 5 em bé được chào đời từ người mẹ mắc COVID-19 và hàng chục ca bệnh hồi phục tại ICU.

Bệnh nhân thứ nhất là bệnh nhân N.T.N, nữ, 33 tuổi ở Bắc Ninh. Bệnh nhân có tiền sử: gù cột sống bẩm sinh, thai lần 2, 32 tuần, cân nặng thai khi vào viện 1900 gram.

Bệnh nhân phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 7/6/2021, được điều trị ở bệnh viện tuyến dưới, thở ôxy kính, thở oxy lưu lượng cao không đáp ứng, bệnh nhân ngày càng khó thở tăng dần.

Ngày 11/6/2021, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại khoa Cấp cứu, các bác sỹ đánh giá tình trạng và quyết định can thiệp đặt nội khí quản, thở máy thông số kỹ thuật cao, để bảo tồn tính mạng cho cả mẹ và con. Sau can thiệp bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực ngày 13/6/2021.

Tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được an thần thở hoàn toàn theo máy, nồng độ oxy tối đa 100%, chế độ với thông số kỹ thuật cao dành cho bệnh nhân ARDS, qua phân tích các chất khí trong máu, cho thấy chỉ số chức năng phổi rất xấu, (chỉ số P/F đạt 100). Bệnh nhân có trụy tim mạch và phải hồi sức nâng huyết áp bằng việc bù dịch và duy trì thuốc vận mạch.

Với tình trạng nặng, sốc do độc tố virus, tụt huyết áp, phù ngoại vi và mí mắt, các bác sĩ ngay lập tức can thiệp đặt catherer động mạch theo dõi huyết động và lọc máu hấp phụ Cytokines, duy trì cân bằng dịch, cân bằng nội môi.

Quảng cáo

Song song việc hồi sức cấp cứu cho mẹ, tình trạng sức khỏe thai nhi được đánh giá sát sao, theo dõi tim thai, cơn co tử cung 2 lần/ngày, đồng thời các bác sỹ chuyên khoa sản cũng giải thích, tiên lượng, trao đổi hướng xử trí để an toàn nhất có thể cho cháu bé.

Sang ngày thứ 2 tại ICU, bệnh nhân xuất hiện nhiều rối loạn, rối loạn điện giải (Magie, can xi), rối loạn đông máu nặng nề, giảm albumin máu (22g/l), các bác sỹ tiếp tục chỉ định lọc máu lần thứ 2, kết hợp bù điện giải và albumin, chăm sóc tích cực khác.

Ngày thứ 3 tại ICU, mặc dù không tìm thấy điểm chảy máu, nhưng bệnh nhân có dấu hiệu mất máu nặng Hồng cầu máu 2,88 triệu/ml (Giá trị bình thường 4,8-5,2) Huyết sắc tố giảm mạnh Hb <85g _2c_="" _cc3a1_c="" _bc3a1_c="" _se1bbb9_="" _phe1baa3_i="" _che1bb89_="" _c491_e1bb8b_nh="" _truye1bb81_n="" _khe1bb91_i="" _he1bb93_ng="" _ce1baa7_u="" _ce1baa5_p="">

Sau 12 ngày thở máy và điều trị tích cực, kết hợp sử dụng an thần vận mạch, bù hồng cầu, albumin và điện giải, kết hợp nuôi dưỡng tĩnh mạch và lọc máu 3 lần liên tiếp, bệnh nhân đã được đánh giá có tiến triển tốt, nhưng còn tiên lượng thở máy kéo dài, các bác sỹ chỉ định mở khí quản chăm sóc hô hấp tích cực.

Đến ngày 26/6/21, sau 16 ngày nhập viện và thở máy, cộng nuôi dưỡng thai, qua thăm khám, các bác sỹ sản khoa thấy bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, tuổi thai được 35 tuần, cân nặng tương đương tuổi thai.

14h ngày 26/6/21, bác sỹ tổ chức hội chẩn các chuyên khoa, thống nhất chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu.

14 giờ 27 phút ngày 26/6/2021, bé gái nặng 2.300g chào đời. Sau mổ cả mẹ và con sức khỏe tạm ổn định. Con bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương theo dõi tiếp, bệnh nhân được chuyển lại khoa Hồi sức tích.

Sau khi mổ lấy thai an toàn, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không chảy máu, không phù, không xuất huyết, tình trạng phổi tốt lên. Đến 28/6/2021, bệnh nhân được bỏ máy thở thành công.

Ngày 1/7/21, bệnh nhân được rút nội khí quản, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính lần thứ nhất.

Ngày 4/7/2021, bệnh nhân sức khỏe rất tốt, tự đi lại bình thường, tinh thần ổn định, được chuyển lên khoa Nội Tổng hợp tiếp tục theo dõi đến khi đủ điều kiện xuất viện.

Theo các bác sỹ chuyên khoa Nhi, con bệnh nhân được chăm sóc, đã ổn định, sức khỏe tốt. Các bác sỹ sẽ sớm đưa con trở về bên mẹ trong 1, 2 ngày tới. Đây là em bé thứ 5 chào đời tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ người mẹ mắc COVID-19.

Bệnh nhân thứ 2 là N.X.H, 59 tuổi ở Thạch Hà, Hà Tĩnh. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, có yếu tố dịch tễ và được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 9/6/2021.

Sau 9 ngày điều trị ở tuyến dưới, bệnh nhân tiến triển nặng, ho, khó thở nhiều, co kéo cơ hô hấp, sau 7 giờ thở ôxy lưu lượng cao tình trạng không cải thiện, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Them nhieu benh nhan COVID-19 qua con nguy kich, hoi phuc ky dieu hinh anh 2Điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Bệnh nhân vào khoa Hồi sức tích cực ngày 19/6/2021, được an thần, thở máy thông số kỹ thuật cho bệnh nhân ARDS, lọc máu hấp phụ Cytokines 3 lần liên tiếp.

Rất may mắn cho bệnh nhân đến ngày 26/6/2021, sau 8 ngày thở máy, chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã được rút ống thở thành công.

Ngày 4/7/2021, bệnh nhân ổn định, sức khỏe tốt, đi lại bình thường, được chuyển ra khỏi ICU.

Bệnh nhân thứ 3 là B.V.N, nam, 61 tuổi ở Đà Bắc, Hòa Bình. Bệnh nhân có tiền sử sốt rét, đợt trước vào viện có sốt không rõ nguyên nhân, gầy sút cân nhiều. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ và phát hiện dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 7/5/2021.

Ngày 14/5/2021, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng phải can thiệp đặt ống nội khí quản và thở máy, thể trạng suy kiệt, chức năng phổi suy giảm nặng nề.

Bệnh nhân được thở máy từ 14/5-29/6 và lọc máu hấp phụ Cytokinse 3 lần, chăm sóc toàn diện, nuôi dưỡng qua ống thông kết hợp với nuôi dưỡng tĩnh mạch.

Ngày 4/7/2021, sau 51 ngày chăm sóc tích cực tại ICU, bệnh nhân ổn định sức khỏe, tự thở khí phòng tốt, tỉnh táo, tiếp xúc được, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 6 lần liên tiếp. Bệnh nhân đã được chuyển tuyến dưới tiếp tục điều trị nâng cao thể trạng.

Tính đến ngày 4/7/2021, Khoa Hồi sức tích cực hiện có 26 bệnh nhân nặng, 9 ca ECMO/22 ca thở máy. Trong đợt dịch thứ 4, tính đến ngày 4/7 đã có 26 ca bệnh được hồi phục tại ICU.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm nhiều bệnh nhân COVID-19 qua cơn nguy kịch, hồi phục kỳ diệu