Thêm nhà máy điện hạt nhân Ukraine bị pháo kích

19/09/2022 20:00

Cơ quan An toàn hạt nhân Ukraine Energoatomv vừa cáo buộc lực lượng Nga tấn công nhà máy điện hạt nhân Pivdennoukrainsk ở vùng Mykolaiv sáng sớm 19/9, nhưng các lò phản ứng không bị hư hại.

dien-8281.jpg
Một góc nhà máy điện hạt nhân Pivdennoukrainsk. (Ảnh: Reuters)

Một vụ nổ xảy ra chỉ cách vị trí các lò phản ứng khoảng 300m ngay sau nửa đêm, gây hư hại cho tòa nhà của nhà máy. Energoatom thông báo vụ nổ cũng gây hư hại cho một nhà máy thủy điện gần đó và đường dây truyền tải.

“Hiện tại, tất cả 3 đơn vị của nhà máy điện hạt nhân Pivdennoukrainsk đều hoạt động bình thường. May mắn là không có thương vong nào trong đội ngũ nhân viên nhà máy”, Energoatom cho biết.

Cơ quan này công bố 2 bức ảnh cho thấy một hố lõm, nói rằng đã hình thành sau vụ nổ. Trong 1 bức ảnh, một người đàn ông đứng bên miệng hố để người xem dễ hình dung quy mô vụ phá hủy.

Nga chưa có phản ứng nào trước cáo buộc của Ukraine.

Mykolaiv hứng rốc-két liên tục trong những tuần gần đây.

Một nhà máy điện hạt nhân khác ở Zaporizhzhia, cách Mykolaiv khoảng 250km về phía đông, phải đóng cửa từ đầu tháng này sau khi hứng hàng loạt vụ pháo kích, gây lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích nhà máy Zaporizhzhia, nơi lực lượng Nga đang kiểm soát nhưng nhân viên người Ukraine vẫn vận hành. Nhiều cuộc pháo kích gây hư hại các tòa nhà và gián đoạn tuyến truyền tải điện.

Cuối tuần qua, cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc cho biết 1 trong 4 tuyến đường điện chính của nhà máy Zaporizhzhia đã được khôi phục để truyền điện từ nhà máy vào mạng điện của Ukraine.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thêm nhà máy điện hạt nhân Ukraine bị pháo kích
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO