Theo dõi Việt Báo trên

Thêm muối ăn vào thức ăn đã chế biến có thể làm giảm tuổi thọ

Tuệ An - Theo Boldsky| 19/07/2022 16:51

Boldsky đã chỉ ra một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, về việc dùng thêm muối vào thức ăn sau khi đã được chế biến làm giảm tuổi thọ 2,3 năm đối với nữ giới và 1,5 năm đối với nam giới.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu nghiên cứu từ 500.000 người trong vòng 9 năm. Bằng cách tìm hiểu tần suất các cá nhân thêm muối vào bữa ăn của họ sau khi nó được nấu chín. Nghiên cứu đặc biệt xem xét sở thích dùng muối của mọi người và tác động lâu dài của nó đối với tỷ lệ tử vong.

Kết quả nghiên cứu

Nghiên cứu đã kiểm tra việc bổ sung muối vào bữa ăn thay vì muối đã có trong thức ăn chế biến sẵn, nó cho thấy rằng việc tăng lượng muối vượt quá những gì đã có trong thức ăn có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

 
Tiêu thụ quá nhiều muối ăn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ. Ảnh: Boldsky.

So với những người không bao giờ hoặc hiếm khi thêm muối vào thức ăn, những người luôn nêm gia vị vào thức ăn có có chỉ số BMI cao hơn, nguy cơ tử vong sớm cao hơn 28%. Phụ nữ và nam giới luôn thêm muối vào thức ăn có tuổi thọ ngắn hơn ở tuổi 50, lần lượt là 2,3 năm và 1,5 năm.

Tuy nhiên, trước khi bạn vứt bỏ muối ăn vĩnh viễn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu kali, chẳng hạn như rau và trái cây, có thể làm giảm tác động của việc thêm muối vào thực phẩm và hậu quả của nó đối với tỷ lệ tử vong.

Lượng muối tiêu thụ tối đa được khuyến nghị của WHO là 5g mỗi ngày. Mọi người nên quan tâm đến sức khỏe tim mạch của mình. Những người có tiền sử bệnh tim, huyết áp cao, cholesterol cao và tiểu đường, nên nhận thức rõ hơn về lượng natri của mình.

Để giảm lượng natri hàng ngày đến mức lành mạnh, điều quan trọng là phải hiểu loại thực phẩm nào đóng góp đáng kể nhất vào natri trong chế độ ăn uống của bạn.

Người ta ước tính rằng hơn 40% natri mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày đến từ những loại thực phẩm sau: Bánh mì, pizza, thịt nguội và thịt đông lạnh, súp, gà, phô mai, trứng, đồ ăn nhẹ có vị mặn như khoai tây chiên, bỏng ngô, bánh quy giòn,…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thêm muối ăn vào thức ăn đã chế biến có thể làm giảm tuổi thọ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO