Thêm một siêu lừa tiền ảo 2 tỷ USD nhận tội

02/09/2021, 14:21

Siêu lừa ở sàn tiền ảo BitConnect gây chấn động thế giới năm 2018 đã nhận tội trong vụ kiện của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC).

Phiên xét xử vụ kiện của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) nhắm vào nhà sáng lập sàn tiền ảo BitConnect vừa kết thúc hôm thứ tư vừa qua. SEC cáo buộc sàn BitConnect đã lừa gạt hàng nghìn nhà đầu tư với số tiền lên tới 2 tỷ USD.

Mở rộng vụ án từ hồi tháng 5, SEC đã kiện nhà sáng lập Satish Kumbhani, một công dân Ấn Độ vì tội lừa dối nhà đầu tư về khả năng sinh lời của BitConnect cũng như vi phạm các quy định khác của pháp luật.

Trong vụ kiện ở tòa án liên bang Manhattan, SEC kiện nhà môi giới Glenn Arcaro và công ty của người này với cáo buộc nhận hơn 24 triệu USD tiền lừa đảo từ các nhà đầu tư trong cái gọi là ‘hoa hồng đại lý’.

Glenn Arcaro đã thỏa thuận nhận tội ở phiên xét xử hôm 1/9 trước thẩm phán Mitchell Dembin ở San Diego. Bị cáo sẽ bị kết án vào 15/11.

SEC cũng đang tìm cách thu hồi các khoản tiền bất chính, phạt bổ sung và các khoản khác.

Thêm một siêu lừa tiền ảo 2 tỷ USD nhận tội
Siêu lừa Glenn Arcaro ở sự kiện đa cấp của BitConnect năm 2018.

Thành lập năm 2016, BitConnect được xem là vụ lừa đảo chấn động giới tiền ảo thời điểm đó. Với thủ đoạn kêu gọi đầu tư nhận lãi 40% mỗi tháng, có thể lên tới 3.700% mỗi năm, BitConnect đã lôi kéo hàng nghìn người đầu tư vào đồng BitConnect Coin. 

BitConnect Coin sau đó tụt giá trị về đáy và lộ rõ bản chất là trò lừa đảo lấy của người đến sau trả cho người đến trước. Một kịch bản lừa đảo Ponzi điển hình trong giới tiền ảo.

Quảng cáo

Hồ sơ vụ án cho thấy Satish Kumbhani, 35 tuổi, từng sống ở Surat, Ấn Độ nhưng đã bỏ trốn. Còn Glenn Arcaro, 44 tuổi, sống ở Los Angeles và điều hành công ty đăng ký hoạt động ở Hồng Kông.

Hồi tháng 5, SEC đã tiến hành vụ kiện nhắm vào năm kẻ môi giới của BitConnect. Trong đó, hai siêu lừa Michael Noble và Joshua Jeppesen đồng ý nhận tội với tiền phạt 3,5 triệu USD và 190 Bitcoin. Ba siêu lừa còn lại chưa đạt được thỏa thuận nhận tội.

Phương Nguyễn (Theo Reuters)

Bài liên quan
Loạt tiền ảo tạo ra cơn sốt thời gian qua
Giữa bối cảnh thị trường vẫn chưa định hình xu hướng tăng giảm rõ ràng, không ít đồng tiền ảo vẫn đang bay cao trong suốt thời gian qua.
Sàn tiền ảo lớn nhất thế giới ngừng giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ
Áp lực ngày càng tăng từ Trung Quốc buộc sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Binance phải rút cặp giao dịch bằng Nhân dân tệ ra khỏi hệ thống.
Tiền ảo được mẹ của Elon Musk hỗ trợ tăng giá phi mã
Ít tháng sau khi được giới thiệu bởi bà Maye Musk, mẹ của tỷ phú Elon Musk, đồng tiền ảo Radio Raca đã tăng giá chóng mặt và liên tục lập đỉnh mới.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm một siêu lừa tiền ảo 2 tỷ USD nhận tội