Thêm một sàn tiền số chặn tính năng rút tiền, giới đầu tư lo sốt vó

24/07/2022, 10:33

Có tiền trong tài khoản nhưng không thể rút ra là tình cảnh chung của giới đầu tư khi giao dịch trên Zipmex, một sàn giao dịch tiền số có trụ sở tại Singapore.

Zipmex, sàn giao dịch tiền số có trụ sở tại Singapore cho biết sẽ kéo dài thời gian dừng rút tiền cho khách, bất chấp sự phản ứng của các cơ quan chức năng. Lý do được đưa ra là bảo trì ví giao dịch tiền điện tử (Trade Wallet) để "ngăn chặn bất kỳ sự cố kỹ thuật nào". Chức năng rút tiền sẽ được bật lại sau khi việc bảo trì kết thúc.

Thêm một sàn tiền số chặn tính năng rút tiền, giới đầu tư lo sốt vó - 1

Giám đốc điều hành Zipmex Marcus Lim (Ảnh: Zipmex)

Ngày 20/7, Zipmex đã chính thức "đóng băng" tài khoản của khách ở chiều rút tiền vì cho rằng có nhiều yếu tố vượt ngoài tầm kiểm soát của công ty như điều kiện thị trường tiền số biến động, các đối tác khó khăn về mặt tài chính.

Ngay sau đó, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Thái Lan (SEC) đã gửi cho Zipmex một lá thư yêu cầu công ty giải trình việc chặn rút tiền và công bố số tài sản mà sàn đang quản lý. Đồng thời, SEC đề nghị hãng cho biết khoản tiền gửi tiết kiệm ZipUp đang được vận hành ra sao.

Zipmex được thành lập vào năm 2018, chuyên cung cấp các dịch vụ giao dịch và đầu tư tiền số tại Thái Lan, Indonesia, Singapore và Australia. Năm 2021, công ty huy động được 41 triệu USD, trong đó có Bank of Ayudhya, một trong những ngân hàng lớn nhất Thái Lan.

Tính đến tháng 3, Zipmex chiếm gần 1/4 tổng doanh thu của thị trường tiền số Thái Lan với 1,7 triệu nhà giao dịch.

Hiện tại, giới đầu tư đang như ngồi trên đống lửa vì các sàn giao dịch chặn tính năng rút tiền. Điều này xảy ra khi bitcoin (BTC), đồng tiền số có giá trị lớn nhất thế giới, "bốc hơi" 70% giá trị sau khi lập đỉnh gần 69.000 USD vào tháng 11/2021.

Thêm một sàn tiền số chặn tính năng rút tiền, giới đầu tư lo sốt vó - 2

Giới đầu tư lo ngại "mùa đông tiền số" sắp đến (Ảnh: CNBC).

Có thể thấy, tháng 7 là tháng khắc tinh của nhiều công ty đầu tư tiền số. Các "ông lớn" như Celsius Network, Voyager Digital, Three Arrows Capital lần lượt tuyên bố phá sản sau thời gian dài dừng cho khách rút tiền và chuyển tiền.

Thậm chí, hãng cho vay tiền số lớn nhất thế giới Celsius còn cho rằng, việc nộp đơn phá sản là "cơ hội để ổn định hoạt động kinh doanh" và trải qua quá trình tái cấu trúc "nhằm tối đa hóa giá trị cho tất cả bên liên quan".

"Việc tuyên bố phá sản là quyết định khó khăn nhưng cần thiết. Chúng tôi tạm dừng việc rút, chuyển tiền để ổn định hoạt động kinh doanh và bảo vệ khách hàng", Celsius cho biết trong thông cáo báo chí.

Trước những bất ổn về thị trường, giới đầu tư dự báo, khả năng cao, mùa đông tiền số, một hiện tượng chỉ sự sụt giảm mạnh của thị trường tiền điện tử, sắp đến.

Trước đó, tình trạng mùa đông tiền số từng xuất hiện vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018, sau khi bitcoin giảm tới 80% giá trị so với mức cao nhất đạt được trước đó.

(Theo Dân Trí)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm một sàn tiền số chặn tính năng rút tiền, giới đầu tư lo sốt vó
vietnam.vn