Thêm ca tử vong: Người dân không nên chủ quan với Adenovirus

HƯƠNG GIANG | 04/10/2022, 17:49

Adenovirus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em. Trước sự gia tăng số ca mắc và tử vong do Adenovirus, người dân không nên chủ quan và cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Ai cũng có thể nhiễm bệnh

Adenovirus là một loài virus cổ điển, đã được biết từ lâu. Đây là một trong rất nhiều loại virus gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Loại virus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi. Sau khi người bệnh gặp phải Adenovirus sẽ có miễn dịch đặc hiệu với type bị nhiễm. Trường hợp bị tái nhiễm có thể đến từ type khác của virus Adeno.

Tuy nhiên, bệnh do Adenovirus gây ra thường thấy ở những người có sức đề kháng yếu như trẻ nhỏ, người cao tuổi, người bị bệnh mạn tính,... Trong đó đặc biệt là đối tượng trẻ em trong giai đoạn từ 6 tháng - 5 tuổi. Hơn ai hết, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý về sức khỏe của con trong giai đoạn giao mùa, dịch bệnh bùng phát.

Người dân không nên chủ quan với Adenovirus. Ảnhh: LĐO
Người dân không nên chủ quan với Adenovirus. Ảnhh: LĐO

Bệnh nhân có thể tử vong dù không mắc bệnh nền

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã ghi nhận hơn 3.130 ca mắc Adenovirus, trong đó 9 ca tử vong. Đáng lo ngại, trong sáng 3.10, có một bệnh nhi mới 13 tháng tuổi, có tiền sử khỏe mạnh, không bệnh nền tử vong. Được biết, bệnh nhi có tổng thời gian điều trị, thở máy gần 50 ngày, giai đoạn cuối được điều trị theo hướng xơ phổi, bội nhiễm.

Tại Trung tâm Nhi khoa (Bệnh viện Bạch Mai), từ 24 đến 30.9 ghi nhận 13 ca bệnh mắc Adenovirus. Trong 9 ca đang điều trị, có 2 ca thở máy hỗ trợ.

Cha mẹ cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch cho trẻ

Theo bác sĩ Lê Thị Hồng Hanh - Giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương nhằm giúp trẻ phòng, tránh bệnh viêm đường hô hấp do Adenovirus, cha mẹ cần thực hiện các lưu ý sau:

- Cho trẻ bú sớm, ngay sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 2 tuổi.

- Chế độ ăn dặm của trẻ hợp lý, đủ các thành phần dinh dưỡng.

- Vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên: nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý (với trẻ nhỏ), trẻ lớn hơn cho súc miệng nước muối sinh lý.

- Tránh để trẻ bị nhiễm lạnh, kể cả mùa đông hay mùa hè.

- Vệ sinh thân thể, rửa tay thường xuyên.

- Cần đeo khẩu trang khi trẻ ra ngoài, tránh tiếp xúc với trẻ em bị ốm, bệnh.

- Tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm ca tử vong: Người dân không nên chủ quan với Adenovirus
vietnam.vn