Thứ năm, 17/06/2021 13:13 | Điểm tin:

HLV Park Hang Seo loại Hữu Tuấn, gọi 7 hậu vệ của Hà Nội FC

Thứ sáu, 07/05/2021 11:58
HLV Park Hang Seo gây bất ngờ khi gọi tới 10 cầu thủ Hà Nội FC lên tuyển, trong đó có 7 hậu vệ.

Với 10 cầu thủ được triệu tập, Hà Nội FC là đội bóng có lực lượng đông đảo nhất ở đợt tập trung tuyển quốc gia chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Trong đó, ngoại trừ thủ môn Bùi Tấn Trường, tiền vệ Phạm Đức Huy và Nguyễn Quang Hải, 7 cầu thủ còn lại đều là hậu vệ.

Những cái tên được HLV Park tín nhiệm là Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Thành Chung, Trần Đình Trọng, Bùi Hoàng Việt Anh, Trần Văn Kiên, Lê Văn Xuân và Đoàn Văn Hậu. Hậu vệ Hà Nội FC chiếm gần một nửa tổng số hậu vệ được HLV Park gọi. Chưa kể tiền vệ Đức Huy ở CLB cũng nhiều lần được sử dụng trong vai trò hậu vệ phải. 

HLV Park Hang Seo loại Hữu Tuấn, gọi 7 hậu vệ của Hà Nội FC - 1

Duy Mạnh trở lại tuyển Việt Nam. 

Trong số các hậu vệ Hà Nội FC được triệu tập, Duy Mạnh, Đình Trọng không có phong độ cao. Bộ đôi trụ cột của U23 Việt Nam năm 2018 chưa lấy lại cảm giác bóng tốt nhất sau chấn thương. Việt Anh, Thành Chung, Văn Kiên chỉ đá tròn vai. Văn Xuân tiến bộ nhanh nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm.

Trường hợp của Văn Hậu đáng chú ý nhất, khi cầu thủ sinh năm 1999 nghỉ thi đấu từ tháng 9/2020. Văn Hậu mới đi bước đầu tiên trong liệu trình điều trị và được chẩn đoán khó trở lại thi đấu ngay trong tháng 5. Song, Văn Hậu vẫn được thầy Park triệu tập.

Lý giải về quyết định của HLV Park, BLV Vũ Quang Huy đánh giá: "Nhìn vào hàng phòng ngự, dễ thấy HLV Park Hang Seo vẫn muốn những con người quen thuộc. Ông gọi nguyên hàng thủ đội Hà Nội dù nhiều người đang không có phong độ cao. Điều đó cho thấy ông Park muốn an toàn, muốn những người đã 'thuộc bài' của mình rồi.

Ông hy vọng trong 1 tháng tập luyện cùng nhau, những cầu thủ đang có phong độ không tốt hay tâm lý bất ổn (khi Hà Nội FC chơi kém ở V-League) sẽ trở lại quỹ đạo quen thuộc. Điều này chúng ta cũng thấy rồi. Có những cầu thủ phong độ không tốt, nhưng HLV Park gọi lên và họ lấy lại phong độ, hưng phấn, cảm hứng sau quãng thời gian tập trung". 

HLV Park Hang Seo loại Hữu Tuấn, gọi 7 hậu vệ của Hà Nội FC - 2

Văn Hậu trở lại ĐTQG dù chưa bình phục. 

Trong số các hậu vệ Hà Nội FC, Đình Trọng, Duy Mạnh, Văn Hậu, Thành Chung, Việt Anh đã quen với cách vận hành sơ đồ 3 hậu vệ ở ĐTQG và U22 Việt Nam, còn Văn Kiên, Văn Xuân là những cầu thủ chạy cánh đa năng, có khả năng phối hợp nhóm, đập nhả tốt ở CLB đề cao lối chơi bóng ngắn như Hà Nội FC.

Phong độ của cầu thủ rất quan trọng, nhưng với HLV Park, lựa chọn các cầu thủ quen đá 3-4-3 là quyết định an toàn. Chiến lược gia người Hàn Quốc cũng có xu hướng tin tưởng những cầu thủ cũ hơn, so với việc thử nghiệm những nhân tố mới. 

Với riêng trường hợp của Văn Hậu, HLV Park dường như muốn triệu tập để kiểm tra, đánh giá tiến trình phục hồi, trước khi đưa ra quyết định có đưa Văn Hậu đi UAE hay không. 

Vắng mặt đáng tiếc nhất ở đợt tập trung ĐTQG là trường hợp của Nguyễn Hữu Tuấn. Trung vệ của HAGL từng là cái tên quen mặt ở các đợt tập trung chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Sau mùa giải dính chấn thương, không thể hiện được nhiều ở CLB TP.HCM, Hữu Tuấn chuyển sang HAGL và đang chơi rất ổn định.

HLV Park Hang Seo loại Hữu Tuấn, gọi 7 hậu vệ của Hà Nội FC - 3

Hữu Tuấn (áo trắng) chơi ổn định trong màu áo HAGL. 

Cầu thủ gốc Quảng Nam là một trong bốn mảnh ghép không thể thay thế, giúp HAGL phòng ngự chắc chắn nhất giải. Hữu Tuấn cũng chơi tốt trong vai trò trung vệ lệch trái nhờ thể lực, tốc độ tốt và cảm quan phòng thủ ấn tượng.

Vị trí trung vệ lệch trái cũng đang là dấu hỏi ở tuyển QG khi Duy Mạnh, Văn Hậu khó lấy lại 100% phong độ sau chấn thương. Tuy nhiên, theo BLV Quang Huy, mỗi HLV có một quan điểm chiến thuật riêng.

"Sau cùng, HLV là người phải chịu trách nhiệm cao nhất với quyết định của mình. Thiếu Hữu Tuấn là bất ngờ lớn, nhưng cơ hội có thể đến với cậu ấy ở những lần tập trung sau", BLV Quang Huy phân tích.