Thứ năm, 24/06/2021 22:12 | Điểm tin:

Hai vận động viên dính doping, cử tạ Việt Nam có nguy cơ bị cấm dự Olympic

Thứ hai, 23/11/2020 17:54
Hai lực sĩ trẻ của Việt Nam là Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi) và Bùi Đình Sáng (18 tuổi) đã bị cấm thi đấu 4 năm vì dính doping. Điều đó khiến cử tạ Việt Nam có nguy cơ bị cấm dự Olympic.
Liên đoàn cử tạ quốc tế (IWF) vừa chính thức công bố 2 án phạt với những vận động viên Việt Nam (cùng 1 vận động viên Belarus và 2 của Nga) vì có mẫu xét nghiệm dương tính với chất cấm oxandrolone.
Hai vận động viên dính doping, cử tạ Việt Nam có nguy cơ bị cấm dự Olympic - 1
Nguyễn Thị Thu Trang bị phát hiện dương tính với doping
Hai vận động viên của Việt Nam dính tới vụ này là Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi) và Bùi Đình Sáng (18 tuổi). Họ đều là những vận động viên cử tạ đầy triển vọng của thể thao Việt Nam.
Nguyễn Thị Thu Trang từng giành huy chương vàng giải cử tạ trẻ thế giới hạng 45kg vào năm ngoái. Cũng ở giải đấu này, vận động viên Bùi Đình Sáng cũng giành huy chương vàng ở hạng cân 60kg. Do giải đấu năm nay bị hủy vì ảnh hưởng của Covid-19 nên cả hai cô gái trẻ vẫn là đương kim vô địch ở hạng cân của mình.
IWF đã quyết định đình chỉ thi đấu với hai đô cử trẻ của Việt Nam trong vòng 4 năm, tính từ tháng 1/2020.
Người phụ trách bộ môn cử tạ của Việt Nam, ông Đỗ Đình Kháng cho biết đã nhận được thông tin về án phạt của Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng.
Điều đáng nói, hai vận động viên của Việt Nam đã được chức Phòng chống doping quốc tế (WADA) tới Việt Nam lấy mẫu thử ngẫu nhiên, chứ không phải tham gia giải đấu nào. Đây thực sự là hồi chuông cảnh báo cho các vận động viên thành tích cao của Việt Nam.
Trước đó, vào năm 2019, hai vận động viên cử tạ khác là Trịnh Văn Vinh (23 tuổi) và Nguyễn Thị Phương Thanh (16 tuổi) cũng bị phát hiện dương tính với doping. Họ đã bị phạt số tiền 5000 USD và bị cấm thi đấu trong 4 năm (tính từ tháng 2/2019).
Hai vận động viên dính doping, cử tạ Việt Nam có nguy cơ bị cấm dự Olympic - 2
Vận động viên Hoàng Thị Duyên có thể mất vé dự Olympic 2020 nếu như cử tạ Việt Nam bị cắt suất
Với việc có tới 4 vận động viên bị phát hiện dương tính với doping trong vòng 2 năm, cử tạ Việt Nam có nguy cơ bị cấm thi đấu ở Olympic 2020 diễn ra ở Nhật Bản. Theo quy định, bất kỳ quốc gia nào có 3 vận động viên trở lên dương tính với doping trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic (tính từ tháng 11/2018) có thể bị cấm hạn ngạch tham gia hoặc bị cấm tham dự Olympic.
Trước đó, hai quốc gia là Thái Lan và Ai Cập đã bị cấm thi đấu ở môn cử tạ ở Olympic 2020 vì có nhiều vận động viên dính doping ở lứa tuổi thanh thiếu niên.
Ông Đỗ Đình Kháng cho biết hiện tại vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ IFW nên vẫn phải chờ đợi. Nếu như cử tạ Việt Nam mất vé thì sẽ ảnh hưởng tới hai vận động viên Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên, những người đủ điểm cạnh tranh suất tham dự Olympic.
 

Nữ vận động viên đầu tiên trên thế giới nhảy từ khinh khí cầu xuống nước

Chị Rhiannan Iffland, nữ vận động viên từng 4 lần vô địch Giải nhảy cầu vách núi Red Bull Cliff Diving World Series đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nhảy từ khinh khí cầu xuống nước ở New South Wales, Australia.