Thế nào là hạnh phúc?

Cừu Thị Đan Len | 30/11/2021, 11:01

GD&TĐ - Hạnh phúc tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người. Hạnh phúc chính là mục tiêu cuối cùng, là kết quả của mọi mục tiêu trong đời mà chúng ta hướng tới.

Ảnh minh họa/INT.Ảnh minh họa/INT.

Khi ta đặt định nghĩa về hạnh phúc cũng như kỳ vọng về hạnh phúc quá xa vời, thì khả năng được hạnh phúc cũng rất xa.

Thông thường, con người hay đặt điều kiện cho hạnh phúc của mình. Ví như anh ta phải có nhà lầu, xe hơi, có công việc mang lại mức thu nhập khủng, thì anh mới hạnh phúc được. Còn khi chưa đạt được tới điều kiện đó, anh chưa thể hạnh phúc.

Mà để đạt được điều kiện đó thì quá xa, và hóa ra, trong suốt cuộc đời mình anh không có được cảm giác hạnh phúc. Hạnh phúc luôn ở đâu đó xa tít, cùng với những điều kiện còn xa mới đạt được. Đặt điều kiện xa vời cho hạnh phúc như thế, ta đương nhiên triệt tiêu hạnh phúc của cuộc đời mình.

Có chị thì tâm sự, con tôi phải đỗ vào đại học N. thì tôi mới hạnh phúc. Khi con chị thi đại học bị trượt, chị không hạnh phúc. Có người con lại cho rằng, bố mẹ phải cho mình thừa kế ngôi nhà thật lớn đó thì mới hạnh phúc… Nghĩa là hạnh phúc của bản thân ta lại luôn bị phụ thuộc vào những điều kiện bên ngoài mà ta không chắc chắn kiểm soát được.

Do đó, điều cản trở ta hạnh phúc lại là tác nhân từ bên ngoài, mà thật ra hạnh phúc lại đến từ bên trong mình, từ chính mình. Khi không biết được sự thật đó, ta mãi không thể hạnh phúc dài lâu. Vui và buồn đều do mình mà ra cả.

Hạnh phúc không đến từ bên ngoài. Hạnh phúc vay mượn thì rất hữu hạn. Vậy hạnh phúc là do ai tạo ra? Do chính mình! Khi hạnh phúc do chính mình tạo ra, thì mình cũng chính là tác nhân đầu tiên cản trở mình đi đến hạnh phúc. Gốc của mọi sự là ở chính mình.

Hạnh phúc không nằm trong tương lai, cũng không thuộc về quá khứ, mà hạnh phúc nằm ở hiện tại. Nhưng điều giản dị này không phải ai cũng hiểu. Khi mình nghĩ là mình đang hạnh phúc vào lúc này đây, thì mình thực sự hạnh phúc. Chỉ cần đơn giản ta thưởng thức điều gì đó mà ta thích thú, thì đó cũng là hạnh phúc.

Ai đánh cắp mất hạnh phúc của bạn?

Quảng cáo

Chẳng ai có thể đánh cắp được hạnh phúc của bạn, ngoài chính bạn mà thôi. Khi bạn chủ động suy nghĩ rằng mình đang hạnh phúc, bạn làm việc trong tâm thái hạnh phúc, bạn sẽ luôn dồi dào năng lượng và được thưởng thức cảm giác thành công ngay hiện tại. Khi bạn khai thác hạnh phúc từ nội lực của chính mình, thì đó là nguồn hạnh phúc không giới hạn.

Trong trường hợp bạn không tự thuyết phục được mình để đạt đến cảm giác hạnh phúc trong hiện tại, thì bạn cần tìm đến chuyên gia để huấn luyện hạnh phúc. Trong thực tế, ở các nước phát triển đã có nghề huấn luyện hạnh phúc.

Trong thời đại công nghiệp hóa, con người bị lập trình như máy móc, có trường hợp trở nên vô cảm, và như vậy cần đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý về hạnh phúc để trở về với chính mình. Chúng ta phải cân bằng lại, để xúc cảm dần quay về và đạt được hạnh phúc.

Có khi ta chẳng biết một cách rõ ràng hạnh phúc là gì, thì cần đến sự hỗ trợ của chuyên gia. Khi đã biết khái niệm về hạnh phúc rồi, lại cần có huấn luyện viên bên cạnh giúp bạn trải nghiệm hạnh phúc thực tế để thực sự hiểu về nó. Và dần dần, bạn mới tạo cho mình thói quen sống hạnh phúc.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thế nào là hạnh phúc?
vietnam.vn